Bệnh Madelung: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị.

Madelung là bệnh gì?

Bệnh Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Đây là bệnh liên quan đến sự rối loạn phân bố mỡ dưới da, với đặc điểm là tích tụ mỡ dưới da đối xứng xung quanh cổ, vai gáy, thân mình, cánh tay, trên đùi… Trong đó, vùng cổ và vai gáy là vị trí hay gặp nhất, khối mỡ vùng này làm cho vòng cổ rất to, nên bệnh còn có một tên khác là bệnh “Cổ áo Madelung” (Madelung’s Collar).

Hình ảnh khối u to chèn ép vùng cổ họng của người bệnh mắc Madelung tại BVĐK tỉnh Phú Thọ
Hình ảnh khối u to chèn ép vùng cổ họng của người bệnh mắc Madelung tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Triệu chứng của bệnh Madelung

Người mắc bệnh Madelung thường trải qua những biến dạng ngoại hình rõ rệt ở vùng cổ tay và cánh tay. Mô mỡ dư thừa được tích tụ tạo nên những bó hình tròn và dày ở phía sau và phía trước cổ tay, tạo ra sự mất cân đối về hình dáng cơ thể. Ngoài ra, bệnh Madelung có thể gây đau đớn và sưng tấy ở các vùng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của bệnh Madelung

Hiện nay, nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh Madelung vẫn chưa được xác định rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy có liên quan đến sự tăng sinh mô mỡ gây ra sự cản trở trong việc dẫn lưu chất bạch huyết trong vùng cổ tay, gây ra sưng tấy và mô mỡ tích tụ.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố liên quan như: Yếu tố di truyền, các rối loạn chuyển hóa, nội tiết, di truyền, rượu bia… nên đa phần bệnh nhân đều ở tuổi trung niên.

Phương pháp điều trị bệnh Madelung

Hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể bệnh Madelung. Tuy nhiên, một số phương pháp đã được thử nghiệm như phẫu thuật loại bỏ mô mỡ thừa, đặc biệt là ở những trường hợp triệu chứng nặng. Phẫu thuật cắt bỏ mô mỡ có thể giúp cải thiện ngoại hình và giảm đau đớn. Tuy nhiên, việc tái phát bệnh sau phẫu thuật không thể tránh khỏi.

Để phòng và kiểm soát các triệu chứng của bệnh Madelung cần duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục thể thao hợp lý; đặc biệt là hạn chế sử dụng bia, rượu…

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện