“Tiền mất, tật mang” vì tiêm thuốc không rõ nguồn gốc điều trị đau vùng thắt lưng

Việc người bệnh tự ý tiêm thuốc không rõ nguồn gốc đã được các bác sĩ cảnh báo thường xuyên. Tuy nhiên, không ít người vẫn truyền tai nhau đến các địa chỉ không được cấp phép mua thuốc uống, thậm chí tiêm vào cơ thể loại dung dịch mà bản thân họ cũng không biết là thuốc gì.

Ca bệnh tiêm thuốc không rõ nguồn gốc

Đêm 15/8/2023, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhân nam (43 tuổi) trú tại Huyện Lâm Thao, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm sốt cao 39 độ, xuất hiện khối sưng nề, ấn đau vùng thắt lưng.
Người nhà bệnh nhân cho biết cách đây hơn 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện đau tức vùng thắt lưng phải. Bệnh nhân tự đến nhà người quen trong làng điều trị bằng phương pháp tiêm thuốc không rõ nguồn gốc (5 ống/ngày) vào hố thắt lưng phải.
Sau 3 ngày, bệnh nhân tiếp tục cắt thuốc nam về uống nhưng không đỡ. Đến ngày thứ 5, tình trạng bệnh nhân xấu đi, cơn đau tăng lên kèm sốt cao liên tục, khi đó mới được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị.
Ngay lập tức bệnh nhân được thăm khám, bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm, siêu âm, chụp CT cắt lớp vi tính ổ bụng có thuốc cản quang.
Lượng mủ được lấy ra từ thắt lưng của bệnh nhân ngay tại Khoa Cấp cứu
Lượng mủ được lấy ra từ thắt lưng của bệnh nhân ngay tại Khoa Cấp cứu
Kết quả hình ảnh: áp-xe (abces) cơ thắt lưng chậu có tổn thương mạch máu + Nhiều ổ tụ dịch khoang sau phúc mạc + Giảm tưởi máu thận phải + Sỏi thận, sỏi niệu quản phải + Rối loạn tưới máu gan.
Khoa Cấp cứu đã mời hội chẩn khẩn cấp từ các chuyên khoa liên quan như Chẩn đoán hình ảnh, Chấn thương 1, Ngoại Tổng hợp, Ngoại Thận – Tiết niệu…các bác sĩ hàng đầu Hệ Nội và Hệ Ngoại, Ban lãnh đạo bệnh viện.
Hình ảnh "Hội chẩn khẩn cấp" tại Khoa Cấp cứu
Hình ảnh “Hội chẩn khẩn cấp” ca bệnh tiêm thuốc không rõ nguồn gốc tại Khoa Cấp cứu
Sau đó, bệnh nhân được chỉ định “Phẫu thuật cấp cứu” phối hợp các chuyên khoa Ngoại Tổng hợp, Ngoại Thận tiết niệu,…để loại bỏ ổ áp-xe và đặt dẫn lưu.
Lượng lớn dịch mủ kèm máu đã được loại bỏ khỏi cơ thể (Khoảng 500 - 700 ml)
Lượng lớn dịch mủ kèm máu đã được loại bỏ khỏi cơ thể (Khoảng 500 – 700 ml)
Tuy ổ áp xe đã được làm sạch nhưng do thể trạng nhiễm trùng nhiễm độc nên bệnh nhân đã được chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc sau phẫu thuật và chuyển Khoa Ngoại tổng hợp theo dõi điều trị khi tình trạng ổn định.
Hình ảnh chụp CT cắt lớp vi tính vùng áp xe: Trước và Sau phẫu thuật
Hình ảnh chụp CT cắt lớp vi tính vùng áp xe: Trước và Sau phẫu thuật

j2

Hậu quả khôn lường từ việc tiêm thuốc không rõ nguồn gốc

Hiện nay, các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp tiêm thuốc không rõ nguồn gốc nhập viện điều trị. Trong số đó nhóm thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch được dùng cho nhiều bệnh lý khác nhau. Vì thuốc thường làm giảm nhanh các triệu chứng nên lạm dụng corticoid là hiện tượng khá phổ biến. Nhiều bệnh nhân đã gặp phải những tác dụng phụ nặng nề do sử dụng không hợp lý nhóm thuốc này.
Tiêm thuốc không rõ nguồn gốc có thể để lại những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe
Tiêm thuốc không rõ nguồn gốc có thể để lại những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe
Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi có vấn đề về sức khỏe nên đến các cơ sở y tế uy tín như bệnh viện hoặc các phòng khám được cấp phép để được tư vấn điều trị kịp thời, tránh tình trạng “Tiền vẫn mất mà lại thêm tật”.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện