Bệnh ngón tay cò súng và những điều cần biết

Ngón tay cò súng hay còn gọi ngón tay bật là bệnh ngón tay bị cứng cố định ở một tư thế. Đây là bệnh do viêm dây chằng vòng cố định gân gấp ngón tay. Tình trạng viêm tiến triển dẫn đến gân không chuyển động một cách trơn tru, làm cho ngón tay bị khóa tại chỗ

a1 1 1

Vừa qua, Khoa Chấn thương II – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã Phẫu thuật thành công cho người bệnh D 42 tuổi, trú tại Việt trì – Phú Thọ.

Người bệnh D cho biết, đã mắc bệnh này khoảng 2 năm nay nhưng không biết, cứ nghĩ do đau khớp bình thường nên thường mua thuốc uống, tuy nhiên bệnh không đỡ mà ngày càng đau. Người bệnh khám tại Khoa Chấn thương II, được chẩn đoán bệnh ngón tay cò súng và có chỉ định phẫu thuật cắt bao gân duỗi, giải phóng gân tại vị trí khoang gân duỗi bị viêm

Sau phẫu thuật 1 giờ người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng, sau phẫu thuật 10 ngày người bệnh được cắt chỉ, tay đã vận động trơn chu, bình thường.

2b568d73e4df2a8173ce

Bàn tay của người bệnh sau phẫu thuật

Bệnh ngón tay cò súng là một bệnh rất thường gặp, nhưng người bệnh thường hay không để ý, chỉ đến khi bệnh nặng mới đến bệnh viện khám. Khi ở mức độ nặng người bệnh có chỉ định phẫu thuật, sau phẫu thuật sẽ trả lại bàn tay hoàn toàn bình thường cho người bệnh và đặc biệt không để lại sẹo.

z3367013000453 75a067f9c8c9723b11ba26ce2edc872f

Tay người bệnh được rút chỉ sau phẫu thuật 10 ngày

Bệnh ngón tay cò súng thường gặp ở những đối tượng nào?

Bệnh ngón tay cò súng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở người 45 tuổi trở lên, chủ yếu là nữ giới.

Những bệnh nhân mắc các bệnh lý nền như: Đái tháo đường, gút, hội chứng ống cổ tay, suy giáp, viêm khớp dạng thấp, bệnh thận mạn cũng tăng tỉ lệ mắc bệnh ngón tay cò súng.

Bệnh được cho là nguy cơ nghề nghiệp của nha sĩ, thợ may và thợ mổ gia súc

Triệu chứng của bệnh ngón tay cò súng

• Ngón tay thường bị cố định, kẹt hoặc khóa trong tư thế gập khi vận động ngón tay cần phải có ai đó kéo thẳng hoặc bẻ về vị trí cũ.
  • Đau xảy ra trên vùng gân và thường đau nhiều hơn khi vận động, ngoài ra cũng có thể xuất hiện sưng.
  • Tất cả các ngón tay đều có thể bị, đa số gặp ở ngón 1 đến 4, đặc biệt người lớn thường bị ngón giữa còn trẻ em thường bị ngón tay cái.

Bệnh được phân loại thành 4 cấp độ:

• Cấp độ 1: đau mặt lòng và khó chịu ở ròng rọc, gân gấp ngón tay
  • Cấp độ 2: bị vướng ngón tay.
  • Cấp độ 3: bị khóa ngón tay, chỉ có thể cử động thụ động.
  • Cấp độ 4: bị khóa cố định ngón tay, không thể cử động.

Khi người bệnh thấy những dấu hiệu trên nên đến bệnh viện khám để được bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Điều dưỡng CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung – Khoa Chấn thương II hướng dẫn cách chăm sóc vết mổ cho người bệnh:

• Chỉ định bắt buộc là thay băng mỗi ngày 1 lần
  • Giữ vết mổ sạch và khô, nếu bị ướt phải thay lại băng ngay
  • Vết mổ sẽ được cắt chỉ sau 7 – 10 ngày phẫu thuật

Chế độ sinh hoạt và tập luyện:

• Tắm rửa bình thường giơ cao tay để tránh làm ướt vết thương.
  • Tránh mang vác, nâng vật nặng, hạn chế cử động cổ ngón tay, nghỉ ngơi ít nhất 6 tuần để tay có thể phục hồi hoàn toàn.
  • Tránh thực hiện các động tác mạnh và lặp lại liên tục như băm, chặt, đánh máy, di chuột máy tính, chơi golf,…

Tái khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường như: Đau mà không đỡ sau khi dùng thuốc, sưng nề vết mổ nhiều, chảy dịch mủ vết mổ; cảm giác tê, yếu liệt tay sau mổ.

Khoa Chấn thương II – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thường xuyên tiếp nhận và điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh mắc bệnh ngón tay cò súng, giúp người bệnh trở lại cuộc sống sinh hoạt và lao động bình thường.

Điều dưỡng CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung – Khoa Chấn thương II, Trương Tĩnh

Nguồn tham khảo bài viết :

Tags :