Phẫu thuật dính ngón tay bẩm sinh – Mang lại bàn tay lành lặn cho người bệnh

Trong các dị tật của bàn tay dị tật dính ngón tay bẩm sinh là dị tật đứng thứ 2 sau dị tật thừa ngón tay. Tần suất thường gặp ở 1/2.000 trẻ, 10 – 40% trẻ. Dị tật dính ngón tay gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động cầm nắm ở người bị dị tật; đặc biệt là bị tật dính nhiều ngón tay.

Dị tật dính ngón tay là gì?

Dị tật dính ngón tay là tình trạng có hai hoặc nhiều hơn các ngón tay bị dính lại với nhau và không tách rời trong quá trình phát triển chi, tổn thương có thể là dính phần mềm và/hoặc dính xương, sụn, khớp, móng các ngón liền kề nhau.

Tình trạng dính ngón tay có các thể như: Dính ngón không hoàn toàn, dính ngón hoàn toàn (là dính từ kẽ ngón tay đến đầu ngón tay), dính đơn giản, dính phức tạp (là dính cả xương)

Dính ngón tay có di truyền không?

Dính ngón tay thông thường là chỉ bị một bên (khoảng 80%), chỉ khoảng 20% còn lại bị dính cả hai bên. Dính ngón tay có thể di truyền, đặc biệt khi bố hoặc mẹ của bé có dính ngón bẩm sinh; nhưng tỷ lệ sinh con ra mắc dị tật này cao nhất cũng chỉ khoảng 50%.

Phương pháp điều trị dính ngón tay

Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật tách ngón chuyển vạt da; chuyển vạt kết hợp vá da dày toàn bộ hoặc vá da dày hoàn toàn.

Thời điểm phẫu thuật tốt nhất cho trẻ là sau 18 tháng tuổi. Do phẫu thuật tách dính ngón có nhiều nguy cơ, trong đó thường gặp là do hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật; tổn thương thần kinh ngón có thể làm ngón tay của trẻ mất cảm giác.

Việc giải phóng chưa hết tổ chức xơ sẹo; tạo hình vạt da chưa đủ giải phóng hết tầm vận động của ngón tay sẽ ảnh hưởng tới chức năng vận động của ngón tay. Trong quá trình phát triển trong những năm tiếp theo trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp.

Do vậy, việc phẫu thuật cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm, quá trình phẫu thuật cần tỉ mỉ với sự trợ giúp của dụng cụ vi phẫu sẽ giúp giảm bớt các biến chứng này.

Tại Khoa Chấn thương 2 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có thể can thiệp phẫu thuật cho các cháu từ thời điểm rất sớm. Việc phẫu thuật sớm cho trẻ sẽ giúp các em tránh được sự mặc cảm, tự ti khi giao tiếp với bạn bè ở thời điểm những năm đầu đi học.

Dưới đây là một trường hợp BN 18 tháng tuổi được chúng tôi phẫu thuật tạo hình tách dính ngón III-IV.

IMG 1619148356676 1619791385430

Bàn tay dính hoàn toàn ngón 3,4

IMG 1619148373335 1619791388296

Bàn tay của trẻ sau phẫu thuật dính ngón

Trương Tĩnh – Bs Lê Hữu Sơn- Khoa chấn thương II

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện