Bệnh nhân quê Vĩnh Phúc được cấp cứu đột quỵ não thành công trong giờ vàng

Ngày 14/3, Trung tâm đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhân quê Vĩnh Phúc được gia đình đưa đến cấp cứu ngay khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ: ý thức suy giảm, liệt nửa người phải,…

Bệnh nhân nữ L.T.B (58 tuổi) có tiền sử hẹp van tim, rung nhĩ, hẹp van 2 lá đang duy trì thuốc nhập viện trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn nửa người phải.

Hình ảnh minh họa: Huyết khối (cục máu đông) trong mạch máu não

Nhận định cho một trường hợp đột quỵ não giờ thứ 2, kíp cấp cứu đột quỵ được khởi động. Hình ảnh chụp mạch máu não cho kết quả “Nhồi máu não do tắc động mạch não giữa trái”.

Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển đến phòng can thiệp với chỉ định lấy huyết khối (cục máu đông) bằng dụng cụ cơ học.

Hình ảnh Trước - Sau can thiệp và cục máu đông được lấy ra khỏi cơ thể
Hình ảnh Trước – Sau can thiệp và cục máu đông được lấy ra khỏi cơ thể

Kết quả can thiệp: mạch máu não bị tắc được tái thông TICI3. Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, tình trạng liệt nửa người cải thiện.

Kíp cấp cứu can thiệp mạch máu não của Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ

Hiện tại, sau gần 1 ngày kể từ khi vào viện, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, hết yếu liệt chi. Do có bệnh lý tim mạch nên bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực, hội chẩn chuyên khoa Tim mạch để có kế hoạch dự phòng tốt nhất.

Nữ bệnh nhân quê Vĩnh Phúc đã ổn định sức khỏe sau khi được tái thông hoàn toàn mạch máu não

Như vậy, nhờ nhận biết các dấu hiệu nghi ngờ đôt quỵ và quyết định sớm của người thân mà nữ bệnh nhân 58 tuổi đã thoát khỏi nguy cơ tàn phế một cách kỳ diệu. Xin chúc mừng bệnh nhân và gia đình.

“Giờ vàng” hay Thời gian vàng trong điều trị đột quỵ nhồi máu não là 4,5 giờ từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên;
Cứ 30 phút trôi qua một bệnh nhân ĐỘT QUỴ đáng nhẽ được cứu lại chết hoặc chịu tàn phế vì không được đưa vào bệnh viện phù hợp
Bệnh viện phù hợp để điều trị ĐỘT QUỴ là bệnh viện có khả năng ĐIỀU TRỊ TÁI THÔNG MẠCH và GẦN NHẤT.

Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ là cơ sở điều trị đột quỵ toàn diện, đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và làm chủ được các kỹ thuật phục vụ cấp cứu Đột quỵ.

Khi có người thân nghi ngờ đột quỵ hoặc khi cần tư vấn, hãy liên hệ ngay tới Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ theo Hotline: 0210 655 22 88.