Bệnh thủy đậu – Triệu chứng,Cách phòng ngừa

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh Thủy đậu nhất
Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh Thủy đậu nhất

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra Bệnh thủy đậu có thể xảy ra ở mọi nơi, hay gặp ở vùng khí hậu nhiệt đới. Bệnh thường gặp vào tầm tháng 3- tháng 6 của năm, bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng và bùng phát thành dịch. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm phổi, viêm não, viêm cầu thận cấp… Dịch bệnh thủy đậu cũng có tính chất chu kỳ nhất định. Để biết thủy đậu lây qua đường nào, thủy đậu ủ bệnh bao lâu, thuỷ đậu bao lâu thì hết lây… hãy cùng bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

– Căn bệnh dễ lây lan cộng đồng

Theo các bác sĩ  chuyên khoa thì virus bệnh thủy đậu rất dễ lây lan qua đường hô hấp hay không khí. Cụ thể, khi người bình thường tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân sẽ rất dễ bị nhiễm khi ho, hắt hơi,… Ngoài ra, tiếp xúc với mủ chảy ra từ mụn nước của bệnh nhân cũng là một cách lây nhiễm bệnh nhanh chóng. Bệnh thủy đậu giai đoạn toàn phát khi người bệnh bắt đầu xuất hiện những nốt mụn nước khắp cơ thể, khả năng lây nhiễm sang người khác là cao nhất. Sau giai đoạn này, mức độ lây nhiễm sẽ giảm xuống, tuy nhiên nếu người bệnh không sớm hồi phục thì khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh thủy đậu nhất

Mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc bệnh, nhưng trẻ em là nhóm tuổi bị nhiều nhất..

Trong thời gian mắc bệnh, bệnh nhân sẽ bị sốt, mệt mỏi nhẹ toàn thân trong khoảng 2 – 3 ngày. Trên người sẽ xuất hiện những nốt phỏng tròn, nhỏ xuất hiện trong vòng 12 – 24h, các nốt này lớn dần thành những mụn nước. Những nốt này có thể mọc khắp toàn thân hay rải rác trên cơ thể. Trong trường hợp bình thường những mụn nước này khô đi, đóng vảy , tự khỏi trong 4-5 ngày. Nếu thời gian sốt kéo dài hơn đồng thời trẻ nhỏ có biểu hiện sốt cao trên 39 độ kèm với thở khó khăn, co giật, còn người lớn là trên 39,5 độ thì cần đưa người bệnh đến gặp bác sĩ ngay. Vì rất có thể bệnh nhân đã gặp các biến chứng nguy hiểm của bệnh, rất cần được can thiệp và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc sau này.

Hình ảnh thủy đậu
Hình ảnh Thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh lành tính nhưng có khả năng mang lại nhiều biến chứng

Căn bệnh này rất dễ chữa trị nếu như được chăm sóc và vệ sinh đúng cách. Sau khoảng 10 đến 14 ngày thì bệnh sẽ tự khỏi mà không có biến chứng gì nghiêm trọng.

Trường hợp, bạn quá chủ quan không chữa trị kịp thời và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ thì có thể mắc phải các biến chứng như sau:

+ Bị nhiễm trùng nốt thủy đậu dẫn tới lở loét, không được điều trị sẽ để lại các vết sẹo mất thẩm mỹ.

+ Khả năng bị tử vong do nhiễm trùng máu khiến sức khỏe suy giảm.

+ Các biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm màng não, tệ hơn nữa là bại não, điếc, ….

+ Bệnh nhân nhi có thể bị viêm phổi nặng.

Cách thức phòng ngừa

Vì là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với dịch của nốt phỏng nên khi bị thủy đậu việc đầu tiên là cách ly cho đến khi khỏi bệnh. Nằm trong phòng riêng thoáng khí, có ánh sáng mặt trời. Thời gian cách ly bắt đầu từ khi trên người nổi mụn phỏng nước, đến khi các nốt phỏng khô vảy hoàn toàn.

Tất cả những người chưa từng bị mắc bệnh hoặc chưa được tiêm vắc-xin thuỷ đậu đều có khả năng cảm nhiễm với bệnh. Thông thường, người lớn bị mắc bệnh nặng hơn ở trẻ em. Sau khi mắc bệnh người bệnh sẽ có khả năng miễn dịch lâu dài, ít khi mắc bệnh lần thứ hai hơn ở những người suy giảm miễn dịch.

Sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng như: khăn mặt, cốc, chén, bát đũa.

Bổ xung vitamin C, nhỏ mũi 2 lần/ ngày bằng dung dịch natriclorid 0,9%.

Mặc quần áo bằng vải mềm, thấm hút mồ hôi, rộng rãi, vệ sinh da tránh biến chứng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Thay quần áo và tắm rửa bằng nước ấm, sạch.

Dùng Xanhmetylen chấm lên các phỏng nước đã vỡ.

Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, uống nhiều nước nhất là hoa quả.

Khi cần tiếp xúc với người bệnh cần đeo khẩu trang.

Trường hợp có sốt cao cần dùng hạ sốt nhưng phải theo chỉ dẫn của thầy thuốc, có thể dùng kháng sinh trong trường hợp có nhiễm trùng có nốt mụn phỏng.

Cần đưa đến bệnh viện để theo dõi và điều trị khi bệnh có biểu hiện nặng: khó chịu, mệt mỏi, lơ mơ, co giật hoặc có xuất huyết trên các nốt mụn phỏng.

 

Thủy đậu là căn bệnh lành tính nhưng có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm, bởi vậy hãy liên hệ với chúng tôi những bác sỹ chuyên sâu chuyên nghành truyền nhiễm khi bạn không có kinh nghiệm .

Khoa Bệnh Nhiệt đới _ SĐT 0398323010

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện