Bệnh tim mạch ở người lớn: Sàng lọc sớm tránh nguy cơ đột quỵ

Đáng nói, trong khi tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở các nước đã phát triển ngày càng giảm thì tỷ lệ tử vong do bệnh lý này lại gia tăng ở các nước phát triển, trong đó có ở Việt Nam.

Các bệnh lý tim mạch đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn nhiều chất béo, uống bia rượu, hút thuốc lá, ít vận động… được các chuyên gia cảnh báo là những yếu tố tăng khả năng xuất hiện và tiến triển bệnh lý tim mạch. Ngoài ra, căng thẳng kéo dài trong công việc và cuộc sống cũng có thể khiến con người dễ mắc bệnh này.

Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Càng lớn tuổi, hoạt động của tim càng kém hiệu quả. Sau độ tuổi 50, ở cả nam giới và nữ giới, số người mắc bệnh về tim mạch cao hơn hẳn so với người ở độ tuổi thấp hơn. Nguy hiểm ở chỗ, bệnh thường phát triển một cách âm thầm, hầu như không có triệu chứng rõ ràng hoặc các triệu chứng thường bị lẫn với một số bệnh khác.

tim mạch

Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch

Cho tới khi các triệu chứng rõ rệt tức là bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sống, thậm chí gây tử vong.

Sàng lọc để phát hiện sớm là cách đơn giản và dễ thực hiện để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng của bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, phình động mạch chủ, đột tử.

Khi nào cần sàng lọc tim mạch?

Nguy cơ mắc tim mạch ở nữ giới và nam giới là tương đương nhau. Những dấu hiệu bất thường về tim mạch có thể xảy ra ở cả hai giới:
– Có những cơn đau thắt ngực không rõ nguyên nhân
– Hay hồi hộp, tim đánh trống ngực hoặc cảm giác hụt nhịp tim
– Luôn cảm thấy mệt mỏi khó thở nhiều, thở khò khè, đau mỏi cơ bắp, bị chuột rút
– Mạch đập quá nhanh hoặc quá chậm khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi bình thường

Ngoài ra, người mắc các bệnh béo phì, thừa cân, đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, hoặc có người thân mắc các bệnh này thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc tim mạch, cần đặc biệt chú ý thăm khám định kỳ.

Dù thế, ngay cả khi không thấy có dấu hiệu nào, nhưng nếu bạn là người hút thuốc lá thường xuyên, uống bia rượu nhiều hay ít vận động, thì cũng nên tới bệnh viện sàng lọc để phát hiện bất thường và điều trị đúng cách, ngăn ngừa khả năng phát triển bệnh.

tim mạch

Tham gia khám sàng lọc sớm để tránh nguy cơ đột quỵ

Vào ngày 14 và 15 tháng 7 năm 2018, Chương trình Khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý tim mạch ở người lớn sẽ được Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội và Viettel tổ chức.

Những trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh lý tim mạch sẽ được chỉ định siêu âm, làm điện tâm đồ để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Khách hàng có nhu cầu có thể đăng ký qua Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 0210.627.8888 hoặc Đăng kí trực tiếp tại Bộ phận Chăm sóc khách hàng tại tầng 1 nhà A – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Quang Huy

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện