Siêu âm trong lòng mạch vành (IVUS) – Mang lại cơ hội điều trị hiệu quả hơn cho những bệnh nhân tim mạch

Bệnh động mạch vành là một bệnh lý nặng nề vì có nhiều biến chứng nguy hiểm đe doạ tính mạng người bệnh. Bệnh động mạch vành nguyên nhân chủ yếu do xơ vữa gây chít hẹp và huyết khối gây tắc động mạch vành, là bệnh thường gặp ở các nước phát triển. Ở nước ta bệnh động mạch vành ngày càng có xu hướng gia tăng và đang trở thành vấn đề thời sự rất được quan tâm.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với những thế mạnh nổi trội về kỹ thuật tiên tiến, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đã áp dụng nhiều kỹ thuật chuyên môn sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch, siêu âm trong lòng mạch vành là một trong những kỹ thuật mới được Trung tâm áp dụng trong thời gian qua.

Siêu âm trong lòng động mạch vành (Intra Vascular Ultra Sound – IVUS) là một kỹ thuật thăm dò khảo sát lòng mạch máu bằng cách sử dụng một đầu dò siêu âm kích thước đủ nhỏ gắn vào phần đầu của một ống thông mềm đánh giá lòng và thành mạch từ bên trong mạch máu.

IVUS giúp đánh giá mức độ lan tỏa của tái định dạng mạch máu, hình thái học mảng xơ vữa hay những bất thường, cấu trúc ba chiều của mạch máu, và cung cấp cơ sở khoa học về mặt đo đạc đáng tin cậy hơn để hướng dẫn các can thiệp mạch vành qua ống thông nhất là trong can thiệp thân chung động mạch vành trái. IVUS là một biện pháp chẩn đoán bổ sung cho chụp ĐMV, giúp thầy thuốc can thiệp có quyết định điều trị chính xác hơn.

IVUS

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh vai trò của IVUS góp phần đảm bảo sự thành công của thủ thuật can thiệp động mạch vành. Lợi ích của IVUS đối với việc can thiệp động mạch vành bao gồm:

– IVUS cho biết chính xác thành phần của mảng xơ vữa động mạch vành

– IVUS cho biết chính xác đường kính và chiều dài của đoạn tổn thương giúp cho chọn kích cỡ stent phù hợp nhất.

– IVUS giúp đo chính xác kích thước phía xa của động mạch vành.

– IVUS giúp đánh giá nguy cơ đối với chỗ chia nhánh của động mạch vành.

– IVUS giúp bác sỹ có chiến lược can thiệp phù hợp (chuẩn bị tổn thương bằng cách nong bóng trước, hoặc khoan cắt mảng xơ vữa, đảm bảo phủ hết tổn thương, đảm bảo stent theo hình thuôn của mạch vành một cách hợp lý (appropriate tapering), ngăn ngừa sự trôi mảng xơ vữa vào nhánh bên). Mà chụp động mạch vành qua da không thể cung cấp đủ những thông tin chính xác cần thiết này.

Việc áp dụng kỹ thuật siêu âm trong lòng mạch vành (IVUS) tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã mang lại hiệu qua cao trong chẩn đoán và can thiệp bệnh động mạch vành. Giúp tối ưu hóa kết quả điều trị cho người bệnh.