Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ – 56 năm hình thành và phát triển

 

Trải qua 56 năm hình thành và phát triển, trải qua biết bao khó khăn và thử thách, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trở thành cơ sở y tế chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho người dân các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Được thành lập năm 1965 trên nền tảng nâng cấp cơ sở vật chất, nhân lực từ Bệnh xá Việt Trì. Từ khi thành lập, Bệnh viện còn gặp rất nhiều khó khăn, cả Bệnh viện thời gian đầu chỉ có 7 khoa với 150 giường bệnh (đầu những năm 70), trong đó chỉ có 3 Khoa cơ bản: Khoa Nội, Khoa Ngoại và Khoa Sản được bố trí buồng bệnh và giường bệnh, còn lại các khoa khác như: Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt chỉ là phòng khám.

Hình ảnh Bệnh viện những năm đầu thành lập

Trải qua 56 năm cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện đã liên tục mở rộng và không ngừng lớn mạnh với sự phát triển đột phá về quy mô buồng bệnh, giường bệnh, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Ảnh toàn cảnh Bệnh viện hiện nay

Trong những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thành lập các Trung tâm điều trị chuyên sâu như: Trung tâm Đột qụy, Trung tâm Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Thận – Lọc máu, Kiện toàn lại các Trung tâm: Ung bướu, Tim mạch, Huyết học truyền máu. Đến nay, Bệnh viện có tổng số 39 khoa, phòng, trung tâm. Trong đó, có 08 phòng chức năng, 17 khoa Lâm sàng, 06 khoa Cận lâm sàng, 9 Trung tâm chuyên sâu, với  tổng số 1.500 giường bệnh. Là bệnh viện đa khoa hạng I theo mô hình bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu.

Ekip phẫu thuật ghép thận tại Bệnh viện

Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện được 100% danh mục kỹ thuật loại I và khoảng 60% danh mục kỹ thuật loại đặc biệt, làm chủ nhiều kỹ thuật khó, phức tạp như: Ghép thận, Phẫu thuật cột sống, Phẫu thuật bắc cầu động mạch; Điều trị ung thư đồng bộ 4 phương pháp: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ; Phẫu thuật sọ não trong chấn thương sọ não, đột quỵ não, u não; Can thiệp mạch não, mạch gan, mạch vành; Phẫu thuật mạch máu dưới kính hiển vi; Phẫu thuật tim hở; Thay khớp nhân tạo…

Phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện

Bên cạnh đó, Bệnh viện đầu tư thêm nhiều trang thiết bị mới hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh như: Máy Gia tốc tuyến tính, hệ thống CT mô phỏng, Cánh tay Robot Maxio, máy đốt sóng cao tần, hệ thống siêu lọc, máy CT 128 dãy, hệ thống SPEC, máy Cộng hưởng từ 1.5 tesla…

Hiện tại, Bệnh viện là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K Trung ương, Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Các bác sỹ Trung tâm Đột quỵ đọc kết quả sau khi sử dụng phần mềm RAPID

Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện đầu tiên trong cả nước ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ giúp mở rộng giờ vàng điều trị lên đến 24h thay vì 6h như phương pháp thông thường

Ekip phẫu thuật cột sống dưới sự điều khiển của cánh tay robot

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng là Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trên cả nước thực hiện phẫu thuật cột sống bằng Robot đánh dấu bước tiến vượt bậc trong chuyên nghành ngoại khoa.

Trải qua chặng đường 56 năm xây dựng và phát triển với nhiều thành tựu đầy vinh quang và tự hào. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang khẳng định uy tín và thương hiệu, xứng đáng là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho người dân tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Trung du miền núi phía Bắc.

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN