BÓC NHÂN TUYẾN TIỀN LIỆT BẰNG LASER HOLMIUM (HOLEP)

Bóc nhân tuyến tiền liệt bằng holmium laser kết hợp với máy xay mô được Gilling và cộng sự thực hiện lần đầu tiên vào năm 1998, qua những tiến bộ về kỹ thuật của laser holmium và máy xay mô, kỹ thuật bóc nhân tuyến tiền liệt ngày càng hoàn thiện và áp dụng rông rãi hơn ở nhiều trung tâm niệu khoa trên thế giới.

Tăng sinh lành tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến, gia tăng theo tuổi, ảnh hưởng đến khoảng 60-80% đàn ông trên 70 tuổi. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, mỗi năm có khoảng hàng trăm bệnh nhân đến khám với chẩn đoán bướu tuyến tiền liệt. Trung bình, mỗi tháng Bệnh viện thực hiện phẫu thuật cắt đốt nội soi cho 30-40 trường hợp, chủ yếu là cắt đốt nội soi bằng điện đơn cực, lưỡng cực, kỹ thuật được thực hiện chủ yếu là cắt và đốt.

a1 1

Tuyến tiền liệt bình thường và tuyến tiền liệt tăng sinh

Phẫu thuật bướu lành tính tuyến tiền liệt kích thước lớn tiềm ẩn những nguy cơ và thử thách đối với các bác sĩ phẫu thuật niệu khoa.

Cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt qua ngả niệu đạo vẫn được xem là phẫu thuật điều trị tiêu chuẩn cho bướu lành tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, phương pháp này bộc lộ một số hạn chế đối với những trường hợp bướu có kích thước lớn như: chảy máu, mất máu, rối loạn điện giải, nhiễm khuẩn niệu, thời gian mổ dài,… Chi phí điều trị cao do thời gian nằm viện kéo dài. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, song cắt đốt nội soi kinh điển vẫn là lựa chọn thứ yếu cho những bướu tuyến tiền liệt kích thước lớn, là thách thức cho các nhà niệu khoa.

Một phương án khác để điều trị bướu tuyến tiền liệt kích thước lớn là mổ mở với mức độ xâm hại khá rõ ràng.

Bóc nhân tuyến tiền liệt bằng holmium laser kết hợp với máy xay mô được Gilling và cộng sự thực hiện lần đầu tiên vào năm 1998, qua những tiến bộ về kỹ thuật của laser holmium và máy xay mô, kỹ thuật bóc nhân tuyến tiền liệt ngày càng hoàn thiện và áp dụng rông rãi hơn ở nhiều trung tâm niệu khoa trên thế giới.

Đây là phương pháp laser duy nhất được Hội Niệu khoa Hoa Kỳ và Hội Niệu khoa Châu Âu ủng hộ và đề xuất. HoLEP đã được nhiều chuyên gia đề xuất trở thành phương pháp điều trị phẫu thuật tiêu chuẩn mới cho tăng sinh lành tuyến tiền liệt

a2 1
Hình ảnh tuyến tiền liệt

Case lâm sàng:

Vừa qua khoa ngoại thận tiết niệu đã tiếp nhận trường hợp người bệnh nam 67 tuổi đến khám vì tiểu khó, tiểu đêm 4 – 5 lần, tia tiểu nhỏ yếu, tiểu không hết bãi khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút rất nhiều. Người bệnh đã khám nhiều nơi với chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt kích thuóc rất lớn ~ 170g. Người bệnh đã được nhiều bệnh viện tư vấn mổ mở để bóc tuyến tiền liệt làm cho bệnh nhân rất sợ hãi. Khi đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, chúng tôi đã khám và khảo sát toàn bộ kết quả tuyến tiền liệt kích thước rất lớn ~ 175g, các xét nghiệm và chụp MRI không thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định dùng phương pháp Bóc nhân xơ tuyến tiền liệt nội soi qua đường niệu đạo bằng laser Holium kết hợp với máy xay mô. Người bệnh được gây tê tủy sống, tỉnh táo hoàn toàn trong quá trình phẫu thuật, nhân xơ tuyến tiền liệt được bóc hoàn toàn đẩy vào bàng quang và được máy xay mô xay và hút toàn bộ ra ngoài. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể ăn uống bình thường ngay sau phẫu thuật 06 giờ, sinh hoạt gần như bình thường vào ngày thứ hai, được rút thông tiểu vào ngày thứ ba và tiểu hoàn toàn bình thường đã xuất viện sau 05 ngày điều trị.

Các ưu điểm của kỹ thuật bóc nhân tuyến tiền liệt:

– Giảm chảy máu và mất máu.

Đối với cắt đốt nội soi kinh điển TURP, mạch máu sẽ bị cắt ngang sau mỗi nhát cắt, cho đến khi chúng ta cắt đến sát vỏ bao và đốt cầm máu. Trong khi bóc nhân bằng laser, sau khi nhân tuyến được bóc ra khỏi vỏ, nguồn máu máu cấp cho nhân sẽ bị cắt đứt. Việc cầm máu trong phẫu thuật bóc nhân bằng laser sẽ dễ dàng nhanh chóng và hiệu quả hơn đưa đến mất máu ít hơn.

– Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn niệu

Bệnh nhân bướu lành tuyến tiền liệt thường kèm tiểu khó hay bí tiểu là yếu tố thúc đẩy nhiễm khuẩn niệu, vi khuẩn từ đường niệu có thể xâm nhập qua những mạch máu bị tổn thương và vỏ bao bị thủng điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết. Đối với kỹ thuật bóc nhân tuyến tiền liệt, ít chảy máu và việc cầm máu trực tiếp nhanh chóng, dễ dàng cùng với nguy cơ rách vỏ bao thấp sẽ giúp giảm được đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn huyết từ đường niệu, từ đó giảm thời gian nằm viện.

Điều trị u phì đại tuyến tiền liệt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có nhiều phương pháp điều trị u phì đại tuyến tiền liệt như: Điều trị u phì đại tiền liệt tuyến bằng dao đơn cực, lưỡng cực Bipolar; Nội soi bóc nhân xơ tuyến tiền liệt bằng laser Holimum …

Những ưu điểm khi điều trị u phì đại tiền liệt tuyến tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ:

Đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu có kinh nghiệm chuyên sâu phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Trang thiết bị hiện đại: sử dụng hệ thống nội soi sắc nét, máy laser công suất lớn, giúp thời gian phẫu thuật nhanh chóng, giảm thiểu biến chứng trong và sau mổ, đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh; Máy xay mô giúp tán nhỏ bệnh phẩm và hút bệnh phẩm ra ngoài ít gây tổn thương bàng quang.

Phương pháp điều trị tiên tiến: Trong gây mê hồi sức và giảm đau, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ áp dụng các phương pháp giảm đau vùng hiện đại nên người bệnh hầu như không cảm giác đau trong và sau mổ, nên sớm phục hồi sức khỏe; Người bệnh được chăm sóc toàn diện với chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi – tập luyện hợp lý, được hướng dẫn các thông tin chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

Phòng bệnh tiện nghi, thông tin khách hàng được bảo mật.

BS Trần Tuấn Anh – Phó trưởng khoa ngoại tiết niệu

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật