Các bác sĩ cho em hỏi bệnh nhược cơ có phải là bệnh tự miễn không ạ? Và bệnh này có điều trị được không ạ?(nếu có thì phác đồ là gì ạ?) Em thấy có người bị bệnh này nhưng gia đình bảo đi bệnh viện bệnh viện trả về bảo ko chữa được. Em rất mong được học hỏi từ các bác sĩ ạ, em cảm ơn!!

Chào bạn, Bệnh nhược cơ (NC) hay còn được gọi là Myasthenia gravis là một loại bệnh tự miễn dịch dẫn đến rối loạn dẫn truyền tại các điểm nối thần kinh – cơ (neuromuscular junction) từ đó làm giảm chức năng hoạt động của hệ cơ. Bình thường, xung động từ hệ thần kinh đến các cơ đảm bảo cho cơ hoạt động nhờ vào một chất dẫn truyền thần kinh (neurotrasmitter) được gọi là acetylcholin (Ach). Trong bệnh nhược cơ có hiện tượng cơ thể sinh ra một loại tự kháng thể kháng Ach từ đó làm giảm số lượng chất này đồng thời làm giảm sự đáp ứng của các thụ thể Ach tại màng hậu synap. Hậu quả là giảm hoặc mất sự dẫn truyền các xung thần kinh từ các đầu mút thần kinh tới màng hậu synap thần kinh cơ dẫn đến hiện tượng yếu cơ, liệt cơ. Bệnh này vẫn có thể điều trị được tuy nhiên rất phức tạp chỉ dành cho các bác sĩ chuyên khoa, bên mình không tiện post lên đây. Bạn có thể đến các bệnh viện tuyến trên như bệnh viện TW Huế, bệnh viện ĐH YHN, bệnh viện ĐH Y Dược thành phố Hồ Chính Minh,… để khám, tìm nguyên nhân và tư vấn điều trị. Thân ái.