Cấp cứu kịp thời người bệnh đột quỵ trong thời gian giãn cách xã hội

Người bệnh Trần Trọng C đang ở nhà cùng gia đình thì đột ngột cảm thấy bất thường, nói khó, yếu nửa người. Do đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nên người nhà người bệnh còn lo ngại, chần chừ và tự sơ cứu nên người bệnh chỉ được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khi đang sang giờ thứ 3,5.

22h53 đêm 19/4, người bệnh Trần Trọng C (56 tuổi, Xã Bản Nguyên, Huyện Lâm Thao – Phú Thọ) được chuyển đến trong tình trạng ý thức chậm, nói ngọng, nói khó, liệt mặt nhẹ, yếu nửa người phải, da xạm niêm mạc nhợt, nhịp tim không đều, tiền sử tăng huyết áp, thể trạng thừa cân. Ngay lập tức, người bệnh được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cần thiết phục vụ chẩn đoán.

22042020 dot quy 1

Hình ảnh vị trí tắc hẹp động mạch não

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy các vị trí tổn thương tại não. Người bệnh được chẩn đoán nhồi máu não, tắc động mạch thân nền và tìm thấy một số vị trí hẹp động mạch. Đội cấp cứu của Trung tâm Đột quỵ đã có mặt và tiến hành phương pháp tiêu huyết khối cho người bệnh vào giờ thứ 4. Sau khi được tái thông mạch máu, người bệnh tỉnh, gần như hết liệt và tiếp tục được theo dõi.

Sáng ngày hôm sau, các vị trí hẹp nặng khiến người bệnh hôn mê và liệt trở lại. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định tiến hành phương pháp can thiệp mạch não cho người bệnh. Kết quả can thiệp rất tốt, các vị trí hẹp tắc đã được xử lý, người bệnh hồi phục gần như hoàn toàn. Khả năng sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

22042020 dot quy 3 1

Mạch máu não được tái thông sau can thiệp

22042020 dot quy 4

Bác sĩ Ths.Bs Phan Ngọc Nhu kiểm tra chức năng vân động của người bệnh

Qua trường hợp của người bệnh C, Thạc sĩ Bác sĩ Phan Ngọc Nhu – Phó trưởng Đơn vị điều trị thần kinh, đột quỵ bán cấp – Trung tâm đột quỵ khuyến cáo: Người dân thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng cách ở nhà là rất tốt, nhưng cần lắng nghe cơ thể mình, thường xuyên kiểm tra các chỉ số huyết áp, tiểu đường, sinh hoạt lành mạnh và tập thể dục nâng cao sức khỏe. Khi có các dấu hiệu bệnh bất thường, đặc biệt với đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp thì cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế chuyên môn đột quỵ gần nhất để xử trí kịp thời trong “giờ vàng” điều trị, giảm tỉ tệ tử vong và hạn chế để lại di chứng sau đột quỵ.

Huy Quang

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện