Nội soi lấy viên bi mắc tại thực quản bé trai 5 tuổi.

Vừa qua, Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện gắp thành công viên bi tại thực quản bé trai 5 tuổi.

Trước đó, bé Nguyễn Quang H, trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ được gia đình đưa vào Trung tâm Sản nhi trong tình trạng mắc nghẹn nhưng vẫn tỉnh táo toàn trạng ổn định. Gia đình cho biết, trong lúc chơi đùa bé đã vô tình nuốt phải một viên bi.

Sau khi chụp chiếu, các bác sỹ phát hiện dị vật mắc tại 1/3 trên thực quản và nhanh chóng  chuyển sang  Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để tiến hành thủ thuật nội soi đường tiêu hóa. Quá trình nội soi, bác sỹ đã gắp ra một viên bi có kích thước khoảng 7mm khỏi thực quản của bệnh nhi.

23042020 gap vien bi 1

Hình ảnh viên bi trong thực quản bệnh nhi

Sau đó, tình trạng bệnh nhi đã ổn định, ăn uống bình thường và đã được xuất viện.

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Chúc – Trưởng Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ em nuốt phải các dị vật. Với những trường hợp dị vật tròn nhỏ có thể đi qua đường hậu môn ra ngoài. Nhưng với những trường hợp dị vật lớn, sắc nhọn hoặc dị vật rơi vào đường thở có thể gây suy hô hấp, thủng, tắc ruột…gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ.

Qua đây, bác sỹ cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ngậm những vật dễ nuốt để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu không may bị dị vật đường thở, cần có biện pháp sơ cứu kịp thời, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ chẩn đoán và điều trị.

Nguyễn Mai.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật