Cấp cứu thành công ca bệnh bị chấn thương cột sống, liệt tủy do tai nạn lao động

Thông tin từ Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, ngày 12/1, các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân L.V.N (47 tuổi, Văn Chấn, Yên Bái) bị chấn thương cột sống, lún vỡ mất vững độ 4 đốt sống L1, liệt tủy.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh – PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, mạch máu nhanh, huyết áp tụt, mất vận động hoàn toàn hai chi dưới, đau lưng mức độ nhiều.

Các bác sĩ chỉ định bất động, nẹp cố định ngoài cho bệnh nhân và chỉ định chụp cắt lớp, cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị lún vỡ L1, biến dạng cột sống, mất vững chèn ép tủy nặng.

Phim chụp trước mổ

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để nắn chỉnh cột sống trở về bình thường, mở cung sau đốt sống giải chèn ép tủy, cố định cột sống bằng nẹp vít.

Phim chụp sau mổ

Diễn biến bệnh:  ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bệnh nhân N đỡ đau hơn, chân có cảm giác và bắt đầu cử động được các ngón chân, ngày thứ 3 được rút dẫn lưu vết mổ, ngày thứ 5 co được 2 chân lên khỏi mặt giường.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn kiểm tra vết mổ cho người bệnh trước khi xuất viện

Bệnh nhân L.V.N chia sẻ: Không may trong lúc đang xây dựng, dàn dáo bị sập đã đè lên người gây tê liệt toàn bộ nửa người dưới khiến cho đôi chân của tôi không thể cử động hay có cảm giác gì. Ngay sau khi ngã, tôi được anh em làm cùng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. May mắn là tôi đã được các y bác sĩ có chuyên môn cao tại bệnh viện cấp cứu kịp thời giúp cho đôi chân của tôi đang bình phục dần dần.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị chấn thương cột sống, mất vững cần đưa  ngay đến cơ sở y tế có thể phẫu thuật được để xử lý kịp thời, hạn chế tối đa việc vận chuyển bệnh nhân, bởi khi vận chuyển sẽ làm tổn thương nặng thêm gây liệt tủy vĩnh viễn.

Sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân khỏe trở lại và có thể đứng dậy, bước đi khi có người đỡ.

Hoa Lê

 

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN