Cấy máy phá rung tim ngừa cơn đột tử cho người bệnh

Vừa qua, Trung tâm Tim mạch đã thực hiện cấy máy phá rung cho người bệnh bị xoắn đỉnh, rung thất.

Người bệnh Trần Văn S sinh năm 1976 trú tại phường Tân Dân – Thành phố Việt Trì – tỉnh Phú Thọ có biểu hiện hồi hộp, tức ngực và ngất, được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các bác sĩ nghi ngờ người bệnh có rối loạn nhịp trên bệnh nhân bị bệnh cơ tim phì đại vùng mỏm là một thể hiếm gặp của bệnh cơ tim phì đại. Trong quá trình thăm dò sinh lý bắt được cơn xoắn đỉnh tự phát phải cắt cơn bằng sốc điện. Xoắn đỉnh, rung thất là những rối loạn nhịp thất nguy hiểm gây tử vong và cụ thể ở trường hợp người bệnh này là nguy cơ gây đột tử. Người bệnh có chỉ định cấy máy phá rung ICD để ngừa cơn đột tử. Sau thủ thuật cấy máy người bệnh thể trạng ổn định. Sau cấy máy 7 ngày sức khỏe của người bệnh đã hoàn toàn ổn định và xuất viện.

11122019 may rung tim 1

Sức khỏe của người bệnh S đã hoàn toàn ổn định sau 3 ngày can thiệp

Theo người bệnh S chia sẻ: Trước đây người bệnh có biểu hiện tức ngực, đi khám nhiều lần ở Bệnh viện Hà Nội nhưng không phát hiện bệnh. Mới đây, người bệnh bị ngất được đưa vào Bệnh viện tỉnh cấp cứu đã được các bác sĩ phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bác sĩ nội trú Nguyễn Đình Việt – Phó trưởng đơn vị Nội tim mạch – Cấp cứu tim mạch cho biết: Với trường hợp người bệnh này, cấy máy phá rung là phương pháp tối ưu để giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ đột tử. Trong quá trình can thiệp, chúng tôi đã đưa 1 dây điện cực vào trong buồng tim phải qua đường tĩnh mạch,, dây điện cực sẽ được nối với 1 thân máy, thân máy này được đặt dưới da vùng dưới đòn. Khi máy phá rung cảm nhận thấy rối loạn nhịp thất nguy hiểm như xoắn đỉnh rung thất máy sẽ phát dòng điện để cắt những cơn rối loạn nhịp này

11122019 may rung tim 2

Hình ảnh cơn xoắn đỉnh của người bệnh

11122019 may rung tim 3

Hình ảnh sau khi đặt máy phá rung trên người bệnh

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong khám và điều trị bệnh lý tim mạch, giúp cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh, giảm tải cho các Bệnh viện tuyến Trung ương.

Trương Tĩnh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật