1 SỐ GIÁ TRỊ CỦA CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH TRONG CHẨN ĐOÁN VIÊM RUỘT THỪA.

Viêm ruột thừa là một bệnh cấp cứu ngoại khoa rất thường gặp, chiếm khoảng 60-70% phẫu thuật cấp cứu ổ bụng.

– Chẩn đoán đúng và điều trị sớm là yếu tố quan trọng hang đầu nhằm giảm thiểu những biến chứng có thể xảy ra.

1. Nguyên nhân viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa thường do hậu quả của tắc nghẽn trong lòng ruột thừa, điển hình là tăng sản dạng lympho, nhưng đôi khi do sỏi phân, dị vật, thậm chí là giun.

1. Chẩn đoán

* Lâm sàng:

– Thông thường bệnh nhân không sốt hoặc sốt nhẹ 38-39°C.

– Đau bụng: Ban đầu bệnh nhân thường đau vùng thượng vị, hoặc quanh rốn, sau đó khu trú ở hố chậu phải, kèm theobuồn nôn hoặc nôn, chán ăn, táo bón.

– Dấu hiệu thực thể:

+ Đau ở điểm Mac Burney.

+ Phản ứng đau hoặc co cứng khu trú ở hố chậu phải.

+ Tăng cảm của da bụng ở hố chậu phải (do đến muộn).

+ Co cứng  toàn bộ thành bụng do viêm phúc mạc toàn thể vì ruột thừa vỡ

* Cận lâm sàng

– Làm xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, chỉ số viêm CRP, …

– Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng.

Chẩn đoán chính xác viêm ruột thừa nhiều khi không phải dễ dàng vì bệnh có biểu hiện tương tự như các bệnh hệ tiêu hóa, tiết niệu, hay bệnh lý phụ khoa ở nữ giới. Vị trí của ruột thừa thay đổi cũng đưa đến các biểu hiện lâm sàng khác nhau, gây khó khăn cho chẩn đoán.

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng được xem là kỹ thuật thăm dò cho hình ảnh viêm ruột thừa rõ nhất và có thể phân biệt được các bệnh cảnh khác. Nó có độ nhạy 90 -100% và độ đặc hiệu 91-99% trong chẩn đoán viêm ruột thừa cấp. Đồng thời chụp cắt lớp vi tính còn phát hiện và đánh giá mức độ trầm trọng của các biến chứng trong viêm ruột thừa.

Các dấu hiệu viêm ruột thừa trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính bao gồm:

1. Ruột thừa kích thước lớn: đường kính > 6mm với phản ứng viêm xung quanh hay > 8 mm nếu không có dấu hiệu này.viêm ruột thừa
  2. Thành ruột thừa > 2mm, nhiều lớp, có thể tạo nên dấu hiệu “bia bắn”.111111AAAA
  3. Sỏi phân can xi hóa có thể gặp trong 30% các trường hợp.

111111AAAA 2

Kết luận: Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa thường gặp, với sự tiến bộ của  chẩn đoán hình ảnh nói chung và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng nói riêng việc chẩn đoán xác định viêm ruột thừa cũng như các biến chứng diễn ra nhanh chóng, chính xác góp phần vào việc xử trí kịp thời cũng như hạn chế những can thiệp không cần thiết.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tags :