Phương pháp tiêm xơ băng cồn tuyệt đối điều trị dị dạng tĩnh mạch ngoại biên – Bước tiến mới tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Người bệnh Nguyễn Thị H., SN 1982 địa chỉ tại Bắc Giang. Người bệnh có tiền sử phát hiện dị dạng tĩnh mạch phức tạp vùng lưỡi, phần mềm vùng cổ và má bên phải từ nhiều năm nay. 

Người bệnh đã điều trị nhiều tại nhiều bệnh viện, nhưng không đỡ và triệu chứng ngày càng tăng lên gây biến dạng phần mềm vùng cổ mặt (mất cân đối vùng mặt hai bên) và biến dạng hình thái lưỡi gây thay đổi giọng nói và nói khó, người bệnh rất tự ti khi giao tiếp xã hội.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ bệnh nhân bị dị dạng tĩnh mạch phức tạp vùng lưỡi và vùng cổ, mặt và sàn miệng
Hình ảnh chụp cộng hưởng từ bệnh nhân bị dị dạng tĩnh mạch phức tạp vùng lưỡi và vùng cổ, mặt và sàn miệng

Người bệnh đã được hội chẩn tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, gồm TS.BS Trần Quang Lục trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, các Bác sĩ Ngoại Lồng ngực mạch máu và chuyên gia hàng đầu đến từ BV Nhân dân Gia Định TPHCM là Bác sĩ Nguyễn Đình Luân. Các Bác sĩ đã lựa chọn điều trị với phương pháp tiêm xơ bằng Cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn của màn hình máy chụp số hóa xóa nền.

Các Bác sĩ xác định đây là một trường hợp dị dạng tĩnh mạch rất phức tạp và cần phải thực hiện vài đợt (do dị dạng ở nhiều vị trí) mới có thể gây teo xẹp hết các ổ dị dạng ở nhiều vị trí như vậy và lựa chọn đầu tiên là điều trị dị dạng ở vùng lưỡi để phục hồi lại hình thái cũng như chức năng của lưỡi.

Với bàn tay khéo léo của các Bác sĩ, thủ thuật tiêm xơ đã được thực hiện nhanh gọn và đạt yêu cầu tối đa, không có biến chứng gì. Sau thủ thuật, người bệnh được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện trong khoảng 5 ngày đến 7 ngày và đến khám lại sau 1 tháng để đánh giá kết quả điều trị.

Các bác sĩ làm can thiệp cho người bệnh dị dạng tĩnh mạch
Các bác sĩ làm can thiệp cho người bệnh dị dạng tĩnh mạch

Dị dạng tĩnh mạch ngoại biên (có thể ở vùng đầu mặt cổ, vùng thân người hay ở chi) là một bệnh lý phức tạp, rất khó điều trị, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của bộ phận cơ thể có tổn thương. Trước đây, các Bác sĩ hay sử dụng phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên thông thường phải phẫu thuật rất nhiều lần và hiệu quả điều trị khá hạn chế do không thể lấy hết được các ổ dị dạng.

Tiêm xơ cũng là một phương pháp điều trị nhưng với các chất gây xơ hay dùng trước đây cũng mang lại hiệu quả không cao và cũng phải tiêm nhiều lần sau đó có thể kết hợp phẫu thuật.

Thủ thuật tiêm xơ dị dạng tĩnh mạch bằng cồn tuyệt đối là một phương pháp điều trị mới được áp dụng tại Việt Nam, đây là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, ít tác dụng phụ và đặc biệt rất có hiệu quả về cả thẩm mỹ và chức năng.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêm xơ bằng cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn của máy chụp số hóa xóa nền đạt độ phá hủy ổ dị dạng tốt nhất trong các loại chất gây xơ, phá hủy rất tốt niêm mạc mạch máu của ổ dị dạng gây xơ hóa và thoái triển dần, ngoài ra do được dẫn đường bằng phương tiện hình ảnh hiện đại, xác định đúng vị trí để tiêm hiệu quả gây xơ đạt tối đa.

Một số hình ảnh minh họa khác về bệnh lý dị dạng tĩnh mạch:

a1 5

a3 2

a4 1

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật