Ung thư hạ họng và niềm vui của người bệnh sau thời gian điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Thông tin người bệnh ung thư hạ họng:

Người bệnh nam 51 tuổi, địa chỉ: Võ Miếu – Thanh Sơn – Phú Thọ. Người bệnh có tiền sử hút thuốc lào suốt 30 năm nay.

Tháng 5/2021, người bệnh xuất hiện những khối ở cổ trái to dần lên. Người bệnh có dấu hiệu vướng họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng nuốt đau và khạc ra máu. Ban đầu dấu hiệu vướng họng chỉ rất nhẹ nên người bệnh chủ quan, về sau ngày càng khó chịu, nuốt vướng, kèm theo khó thở tăng dần nên người bệnh đã tới khám tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội nhưng không ra bệnh.

Tháng 6/2021, người bệnh quyết định về và lựa chọn Bệnh viện đa khoa tỉnh khám theo BHYT đúng tuyến và được chẩn đoán xác định ung thư hạ họng giai đoạn 3, ung thư thực quản giai đoạn 2 chưa di căn xa.

Vậy, ung thư hạ họng là gì?

Ung thư hạ họng là khối u ác tính xuất phát từ biểu mô bao phủ hạ họng, chiếm 5 – 6% ung thư nói chung và đứng thứ 2 sau ung thư vòm họng trong các ung thư vùng đầu cổ. Bệnh lý này thường gặp ở độ tuổi 40 – 60 với tỉ lệ nam/nữ là 5/1.

Khi có chẩn đoán xác định, người bệnh đã được các chuyên gia của Trung tâm Ung bướu hội chẩn và thống nhất phác đồ điều trị hóa trị và xạ trị đồng thời, có chỉ định mở khí quản, thở qua canyul (do khối u chèn ép gây khó thở). Sau thời gian điều trị 1 tháng, người bệnh đáp ứng rất tốt với điều trị. Người bệnh nuốt được, không còn khó thở, hạch cổ và u nhỏ đi nhiều.

Hiện tại, người bệnh vẫn đang được điều trị để hoàn thành phác đồ.

Hình ảnh chụp CT cho thấy tổn thương đáp ứng rất tốt với phác đồ điều trị
Hình ảnh chụp CT cho thấy tổn thương đáp ứng rất tốt với phác đồ điều trị

2 3

NB sau điều trị đúng phác đồ sức khỏe đã dần ổn định
NB sau điều trị đúng phác đồ sức khỏe đã dần ổn định

Khi được phỏng vấn, người bệnh phấn khởi và hoàn toàn yên tâm vào phác đồ điều trị tại Đơn vị Xạ trị và YHHN – Trung tâm Ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Người bệnh cảm thấy khỏe, tinh thần phấn chấn và tin tưởng tuyệt đối đội ngũ y bác sỹ tại Trung tâm.

Để phòng ngừa ung thư hạ họng, mỗi người cần xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế các yếu tố nguy cơ như bia rượu, thuốc lá,… Cùng với đó nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Đặc biệt, khi có các dấu hiệu nuốt vướng, nuốt đau, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tầm soát bệnh lý.

Ung thư không còn căn bệnh thế kỷ, thay vì lo lắng, hoảng sợ, hãy học cách sống chung và vượt qua nó. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một địa chỉ tin cậy để theo dõi, kiểm tra sức khỏe và điều trị các bệnh lý, bao gồm cả những trường hợp thường mắc ung thư trở lại.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số Tổng đài chăm sóc khách hàng 1800.888.989  (miễn phí cuộc gọi). Đặt lịch nhanh chóng và theo dõi lịch hẹn thuận tiện hơn qua ứng dụng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa với các Bác sĩ TT Ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật