CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH – TIÊU CHUẨN VÀNG TRONG CHẨN ĐOÁN CÁC BỆNH LÝ MẠCH VÀNH

Trong những năm trở lại đây, chụp cắt lớp vi tính mạch vành đã trở thành một chẩn đoán hình ảnh quen thuộc, quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh mạch vành nói riêng và bệnh tim mạch nói chung.Trong đó, chụp CT trước khi dùng thuốc cản quang giúp khảo sát mức độ vôi hoá mạch vành và hình ảnh sau tiêm thuốc cản quang để đánh giá tình trạng hẹp hay tắc động mạch vành.

Được trang bị máy CT Scaner 128 slices của SIEMEN, Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ đã thực hiện thành công hàng nghìn ca chụp cắt lớp vi tính mạch vành qua đó giúp chẩn đoán, sàng lọc, tầm soát các bệnh lý mạch vành, giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất, tốt nhất cho bệnh nhân.

1. Ưu điểm của kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính mạch vành

  • Chụp cắt lớp vi tính giúp chẩn đoán các bệnh lý về mạch vành với độ chính xác hơn 90% .
  • Thời gian chụp cắt lớp vi tính ngắn,ở máy chụp 128 slices chỉ mất từ vài giây đến vài chục giây.
  • Kết quả sẽ được xử lý, phân tích, tái tạo hình ảnh 3D bằng phần mềm chuyên dụng cho ra hình ảnh một cách nhanh chóng và vô cùng rõ nét.
  • Chụp cắt lớp vi tính an toàn, ít gây biến chứng. Người bệnh sau khi chụp cắt lớp vi tính có thể ra về và sinh hoạt bình thường, không cần ở lại bệnh viện.
  • Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính mạch vành trước tiêm thuốc cản quang giúp bác sĩ có thể quan sát rõ mức độ vôi hoá động mạch vành thông qua thang điểm Ca-Scoring trên hình ảnh chụp, qua đó có thể đánh giá nguy cơ mắc các bệnh và đưa ra biện pháp chăm sóc, điều trị phù hợp.

Chụp cắt lớp vi tính

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính mạch vành của một bệnh nhân được chụp tại Khoa CĐHA – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

2. Vai trò của Chụp cắt lớp vi tính mạch vành trong chẩn đoán bệnh.

  • Hình ảnh phim chụp có tiêm thuốc cản quang cho biết chắc chắn mức độ hẹp tắc, tình trạng hẹp động mạch vành, đạt khả năng loại trừ hẹp mạch đạt từ 97 -100%. Đặc biệt, thuốc cản quang còn cho phép đánh giá tốt mức độ hẹp thành và lòng động mạch trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính. Những thông tin này có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.
  • Nhìn chung,đây là kỹ thuật đạt độ chính xác cao trong việc đánh giá bệnh mạch vành,cụ thể là đánh giá tái hẹp sau can thiệp điều trị trước đó hoặc hẹp mạch vành do xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, do sử dụng chất cản quang nên kỹ thuật này không phù hợp với người bị dị ứng với thuốc cản quang, bệnh nhân suy thận hoặc hen suyễn khác..

3. Một số lưu ý trước khi chụp cắt lớp vi tính mạch vành.

Cần nhịn ăn trước khi chụp 4 giờ đồng hồ, các trường hợp mắc bệnh thận cần kiểm tra chức năng thận trước khi dùng thuốc cản quang chụp cắt lớp vi tính.

– Khi chụp, cần tháo bỏ toàn bộ vật dụng bằng kim loại như điện thoại, trang sức, dây cột tóc,… và thông báo cho bác sĩ nếu bạn dùng thiết bị kim loại trong cơ thể.

– Sau khi chụp xong, nên uống nhiều nước để cơ thể đào thải hết chất cản quang ra ngoài bằng đường tiểu.

  • Mọi chi tiết xin liên hệ khoa CĐHA – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để được tư vấn và giải đáp.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật