Cứu sống người bệnh 60 tuổi bị tắc mạch phổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị Đ, 60 tuổi, trú tại Phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ trong tình trạng: hôn mê sâu, khó thở dữ dội, tím tái toàn thân, suy hô hấp, mạch: 110 lần/phút, huyết áp 95/60 mmHg, SPO2 30-40%,  phải đặt nội khí quản, thở máy.

Sau khi điện tim tại giường, siêu âm tim và chụp 128 dãy lồng ngực có thuốc dựng hình mạch phổi, các bác sỹ đã chẩn đoán người bệnh bị suy hô hấp cấp do huyết khối động mạch phổi hai bên gây hẹp lòng động mạch và tắc nhánh mạch phân thùy 2,4,8,9,10 phải và nhánh 8,9, 10 bên trái.

Hình ảnh tắc mạch phổi của người bệnh trước khi được điều trị

Trong tình trạng “Ngàn cân treo sợi tóc” các bác sỹ Khoa Cấp Cứu đã nhanh chóng chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase đường tĩnh mạch theo phác đồ, sau khi tình trạng hô hấp người bệnh được cải thiện hơn, các bác sỹ đã chuyển sang dùng Heparin đường tĩnh mạch chỉnh liều theo kết quả đông máu mỗi 4 giờ. Sau 24h, chuyển sang dùng chống đông Xarelto đường uống.

Sau 4 ngày được cấp cứu tích cực người bệnh đã tỉnh, tự thở tốt và bắt đầu đi lại được.

Bác sỹ Hà Thị Bích Vân – Trưởng Khoa Cấp cứu đang thăm khám cho người bệnh

Theo Thạc sỹ Hà Thị Bích Vân – Trưởng Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Thuốc tiêu sợi huyết rtPA (Alteplase) đường tĩnh mạch có hiệu quả tốt, giúp phục hồi nhanh lưu thông động mạch phổi, giảm nhanh áp lực và kháng lực mạch máu phổi, cải thiện chức năng tim phải. Đặc biệt với phương pháp tiêu sợi huyết, người bệnh có thể phục hồi một cách hoàn toàn mà không để lại bất cứ một di chứng nào. Đây là một phương pháp tối ưu nhất, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Qua trường hợp người bệnh Đ, bác sỹ Vân cũng khuyến cáo tất cả mọi người khi có những biểu hiện như khó thở, đau ngực, phù chân, ho ra máu hay có biểu hiện rối loạn ý thức( đặc biệt với người có bệnh lý về đái tháo đường, tim mạch, bệnh phổi mạn tính, ung thư, tuổi cao, béo phì, nằm bất động thời gian dài…), người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bởi tắc mạch phổi nếu không được xử lý nhanh và kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao cùng với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại luôn là địa chỉ đáng tin cậy cho tất cả mọi người.

Hãy nhấc máy và liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0210.6254.117

Nguyễn Mai

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN