Phát triển các kỹ thuật chuyên môn cao về Răng Hàm Mặt tại Khoa Liên Chuyên Khoa

Chuyên Khoa Răng Hàm Mặt là khoa lâm sàng chẩn đoán điều trị các bệnh về răng miệng, làm răng giảĐiều trị và cấp cứu các đa chấn thương vùng hàm mặt như xử trí gãy xương hàm dưới, gãy xương hàm trên bằng nẹp vít tự tiêu gãy phức tạp vùng gốc mũi do các chấn thương tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, làm lành vết thương bằng huyết tương tiểu cầu tự thân tại chỗ.

Với trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị với 5 ghế nha khoa, bộ phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt, máy X quang răng Panorama chụp toàn cảnh vùng răng miệng, phát hiện và chẩn đoán các răng lệch, sai chỗ, máy khoan tốc độ cao KARL STORZ, phẫu thuật thẩm mỹ vùng hàm mặt…Trong thời gian qua, Chuyên Khoa Răng Hàm Mặt đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên môn cao như:

1. Kết hợp xương hàm trên, hàm dưới bằng nẹp tự tiêu:

Chấn thương vùng hàm mặt là một trong những loại chấn thương khá thường gặp, gây nên những thương tổn đa dạng và ngày càng có xu hướng nặng và phức tạp hơn: số đường gãy nhiều hơn, di lệch nhiều hơn, thường phối hợp với các tổn thương phần mềm, mạch máu, thần kinh; nhất là khi có liên quan đến chấn thương sọ não hoặc chấn thương phối hợp với các bộ phận khác của cơ thể.

Hiện nay trên thế giới, nẹp vít tự tiêu một giải pháp kỹ thuật tốt vừa kế thừa được ưu điểm của nẹp vít thông thường vừa khắp phục được nhược điểm phải tháo bỏ nẹp vít tránh cho người bệnh phải tiến hành một phẫu thuật lần 2 vừa tốn kém tiền bạc, thời gian cũng như để lại những sẹo xấu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân sau này. Ngoài ra, nẹp tự tiêu có thể đóng vai trò tương đương với các tổ chức khi những liệu pháp xạ trị sau phẫu thuật được tiến hành. Ưu điểm khác của nẹp vít tự tiêu là khả năng thấu quang, thuận lợi cho chẩn đoán hình ảnh sau phẫu thuật. Ở các bệnh nhi, vấn đề điều trị chấn thương và phẫu thuật chỉnh hình trở nên dễ dàng hơn vì chúng không ngăn cản sự phát triển của xương.

2. Phẫu thuật lấy răng số 8 ngầm hàm dưới ứng dụng phương pháp tách giàu tiểu cầu tự thân:

Răng khôn (răng số 8) thực chất là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng trong miệng, nên thường không đủ khoảng trống để mọc lên, dẫn đến hiện tượng mọc ngầm, mọc lệch…Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không chỉ khiến người bệnh đau đớn, khó chịu mà còn dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng như: gây lung lay răng bên cạnh, gây xô lệch toàn bộ răng còn lại trong hàm…Khi đó, giải pháp được các bác sĩ đưa ra là nhổ răng khôn.

Phẫu thuật lấy răng số 8 ngầm hàm dưới ứng dụng phương pháp tách giàu tiểu cầu tự thân là phương pháp an toàn, không chảy máu, giúp giảm đau nhanh chóng và điều trị đau tận gốc. Vết thương nhanh chóng lành lại, không gây nhiễm trùng, người bệnh phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

05102018 ranghammat 1

Một ca phẫu thuật răng số 8 của các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt

05102018 ranghammat 2

Vị trí răng số 8 được phẫu thuật

3. Phẫu thuật lấy u hỗn hợp tuyến mang tai bảo tồn dây thần kinh VII ngoại biên:

U hỗn hợp tuyến nước bọt là loại u thường gặp nhất trong các khối u của tuyến nước bọt, chiếm tỉ lệ khoảng 90 %. U thường gặp ở lứa tuổi 30-45. U hỗn hợp tuyến mang tai thường được phát hiện khi u đã lớn, sưng phồng làm ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mĩ. Cho đến nay phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị u hỗn hợp tuyến mang tai.

Phương pháp phẫu thuật cũ trước đây có tỉ lệ 30% tổn thương dây thần kinh VII gây biến chứng liệt mặt. Phương pháp phẫu thuật lấy u hỗn hợp tuyến mang tai bảo tồn dây thần kinh VII ngoại biên có máy dò thần kinh sẽ an toàn cho người bệnh, không gây biến chứng liệt mặt.

Với những thế mạnh nổi trội và kỹ thuật tiên tiến, hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, chuyên khoa Răng Hàm Mặt luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện, áp dụng những kỹ thuật chuyên sâu để đem lại cơ hội điều trị khỏi bệnh, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Thanh Nga

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật