Cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn ngay tại phòng chụp mạch vành

Xuất hiện nhiều cơn ngừng tuần hoàn ngay trên bàn chụp mạch vành, nhưng bằng sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã được cấp cứu và chụp mạch vành thành công.

Đây là trường hợp của người bệnh Hoàng Ngọc Ch (74 tuổi) ở Thanh Đình – Việt Trì – Phú Thọ. Ông Ch được đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng mệt đuội, co giật, xuất hiện rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức ông được các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện chuyển nhịp. Sau khi được cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công, ông Ch được chẩn đoán theo dõi nhồi máu cơ tim và được chỉ định chụp mạch vành.

Trong quá trình chụp mạch vành, người bệnh đã có nhiều lần ngừng tuần hoàn và được cấp cứu ngay trên bàn chụp. Bằng sự cố gắng, khẩn trương, tích cực của đội ngũ y bác sĩ, người bệnh đã được chụp mạch vành thành công. Kết quả chụp cho thấy người bệnh bị tổn thương nặng mạch vành và được đặt stent mạch vành.

Sau khi đặt stent mạch vành, tình trạng người bệnh vẫn còn quá nặng nên được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiếp tục điều trị. Thời điểm vào Khoa, người bệnh trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, tình trạng sốc rất nặng, huyết áp phụ thuộc ba loại thuốc trợ tim vận mạch liều rất cao. Hơn nữa người bệnh đã từng ngừng tim trước đấy nên nguy cơ có thể ngừng tim lại bất cứ lúc nào.

Người bệnh được áp dụng các biện pháp điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức

Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có tình trạng suy đa tạng toan chuyển hóa nặng, lactat máu tăng cao. Các bác sĩ đã nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim tối cấp đã có ngừng tuần hoàn, nguy cơ tử vong rất cao. Người bệnh đã được áp dụng các biện pháp điều trị tích cực như: thông khí nhân tạo; lọc máu liên tục giải quyết tình trạng toan chuyển hóa suy đa tạng; điều chỉnh dịch, vận mạch, trợ tim theo hệ thống theo dõi huyết động PiCCo; dinh dưỡng tốt…

Tình trạng người bệnh đã tiến triển tốt sau điều trị

Sau hai ngày điều trị tích cực, chức năng tim của người bệnh dần cải thiện, ý thức tỉnh táo, cắt hoàn toàn vận mạch. Người bệnh đã được rút ống nội khí quản, đáp ứng tốt với điều trị và dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.

Thanh Nga

 

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN