Cứu sống người bệnh phình động mạch chủ bụng cấp

Vừa qua, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng kỹ thuật đặt Stent – Graft cứu sống người bệnh 58 tuổi bị phình động mạch chủ bụng.

09102019sten1

Các bác sĩ tiến hành đặt stent graft cho người bệnh

Người bệnh Lý Văn Cường 58 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang – tỉnh Tuyên Quang đã được áp dụng kỹ thuật đặt Stent – Graft tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Người bệnh Cường nhập viện trong tình trạng đau bụng, sau khi tiến hành các chỉ định cận lâm sàng được chẩn đoán: Phình Động mạch chủ bụng dọa vỡ. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và đưa ra phương án can thiệp động mạch chủ bằng đường ống thông qua da (đặt stent graft)

09072019sten2

BSNT Đỗ Viết Thắng thăm khám cho người bệnh Lý Văn Cường

Người bệnh Cường cho biết: Tôi đi khám sức khỏe tổng quát ở Hà Nội thì phát hiện bệnh phình động mạch chủ bụng cần phải can thiệp. Tôi về nhà bàn bạc với gia đình, tham khảo ý kiến của một số người quen xem nên điều trị tại đâu. Được nhiều người giới thiệu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện nay rất phát triển, áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào điều trị bệnh, đặc biệt là chuyên ngành tim mạch nên gia đình đã quyết định đưa tôi đến đây để điều trị.Khi đến bệnh viện tỉnh Phú Thọ thật khác xa với suy nghĩ của tôi. Bệnh viện tuyến tỉnh mà cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, các bác sĩ, điều dưỡng thì rất ân cần, nhiệt tình, chu đáo. Hơn nữa can thiệp ở đây còn được trực tiếp chuyên gia của Bệnh viện Trung ương hỗ trợ nên tôi hoàn toàn yên tâm. Sau can thiệp đến nay được 3 ngày tôi thấy sức khỏecủa mình đã hoàn toàn ổn định. Thật sự tôi rất cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng đã tận tình chăm sóc cho tôi trong thời gian tôi nằm điều trị.

09072019sten3

Sức khỏe của người bệnh Cường đã hoàn toàn ổn định sau can thiệp 3 ngày

BSNT Đỗ Viết Thắng – Phó trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch cho biết: Bệnh lý động mạch chủ thường gặp ở người trên 50 tuổi đặc biệt trên các bệnh nhân có tiền căn hút thuốc lá, tăng huyết áp, tiểu đường. Bệnh thường có diễn tiến âm thầm không triệu chứng rõ rệt trong nhiều năm, chỉ phát hiện ra khi bệnh nhân tình cờ đi khám bệnh hoặc do các triệu chứng của các cơ quan lân cận bị ảnh hưởng như đau bụng, đau lưng, thấy một khối phình ở bụng dập theo nhịp mạch …Việc áp dụng kỹ thuật Stent-Graft trong điều tri bệnh lý động mạch chủ là một bước đột phá của nền y học hiện đại giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, thời gian nằm viện và hiệu quả vượt trội so với phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ mở 1 vết rạch nhỏ ở bẹn để tạo đường vào cho stent. Sử dụng sự trợ giúp của máy DSA, hệ thống dẫn và stent được đưa vào đúng vị trí tổn thương mạch máu. Khi stent được đặt đúng vị trí, stent graft được mở theo đúng kích thước thực của nó. Tuỳ thuộc vào hình thái và kích thước tổn thương có thể đặt một, 2 hoặc 3 stent graft. Thời gian tiến hành thủ thuật khoảng 1 đến 3 tiếng. Sau can thiệp, bệnh nhân nằm viện 1 đến 3 ngày ở phòng bệnh thường, không cần phải nằm ở khoa hồi sức tích cực.

Qua đây, bác sĩ Thắng cũng khuyến cáo người dân nên quan tâm đến sức khỏe của mình, có kế hoạch đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý và có biện pháp can thiệp kịp thời, giúp mang lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.

Trương Tĩnh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật