Cứu sống người bệnh tắc động mạch phổi có xuất huyết não

 

Tắc mạch phổi là tình trạng tắc nghẽn dòng máu lưu thông từ tim lên phổi để trao đổi khí. Sự tắc nghẽn này khiến cho việc trao đổi khí bị gặp nhiều trở ngại. Tắc động mạch phổi có thể gây suy hô hấp, suy sụp tuần hoàn thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh lý này có thể được điều trị bằng các thuốc tiêu huyết khối, thuốc chống đông. Tuy nhiên trên người bệnh có tình trạng xuất huyết não, việc dùng thuốc tiêu huyết khối có thể làm cho tình trạng xuất huyết não trầm trọng hơn.

Người bệnh Hà Ngọc Th (sinh năm 1957) ở thị trấn Đoan Hùng – huyện Đoan Hùng – tỉnh Phú Thọ. Ông Th có tiền sử đột quỵ não nhiều năm di chứng yếu nửa người trái. Người bệnh co giật vài ngày trước khi vào viện, gia đình đưa vào Bệnh viên đa khoa Hùng Vương được chẩn đoán xuất huyết não, sau 7 ngày điều trị người bệnh xuất hiện khó thở, ho ra máu, suy hô hấp được đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy người bệnh có khối máu tụ trong não kích thước 62 x 26 mm. Chụp MSCT mạch phổi có tiêm thuốc cản quang có hình ảnh huyết khối động mạch phổi hai bên.

09072021 tac mach phoi 1

Phim chụp mach phổi của người bệnh

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đánh giá đây là một trường hợp người bệnh nặng, tắc động mạch phổi trên nền xuất huyết não. Người bệnh chống chỉ định dùng được thuốc tiêu huyết khối vì có xuất huyết não, nguy cơ tử vong rất cao. Sau khi bàn bạc và trao đổi với người nhà, các bác sĩ đã quyết định dùng thuốc chống đông đường tĩnh mạch kết hợp các thuốc chống đông đường uống, đồng thời theo dõi tình trạng xuất huyết não.

Sau một ngày điều trị tích cực, người bệnh có nhiều tiến triển, tình trạng hô hấp dần cải thiện, thoát sốc. Người bệnh được cai thở máy, rút ống nội khí quản, đáp ứng tốt với điều trị. Do di chứng xuất huyết não nên tình trạng liệt nửa người vẫn còn, người bệnh được phối hợp điều trị phục hồi chức năng tại giường.

09072021 tac mach phoi 2

Tình trạng người bệnh đã cải thiện rõ rệt sau điều trị

Chín ngày sau điều trị, tình trạng có nhiều cải thiện tích cực. Người bệnh đã tự thở tốt, không cần thở oxy, tình trạng liệt cũng xu hướng tốt lên. Dự kiến người bệnh sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Thanh Nga

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện