Cứu sống người bệnh vỡ dị dạng động mạch u cơ mỡ thận trái hiếm gặp

“Thời gian đầu thi thoảng bác chỉ nhói đau bên bụng trái khi cúi xuống đứng dậy. Gần đây những cơn đau nhiều hơn và có những cơn sốt , bàn chân lạnh và vã mồ hồi nhiều…” người bệnh Nguyễn Thị H cho biết

Vừa qua, tại Đơn vị Hồi sức cấp cứu tại Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao có tiếp nhận trường hợp người bệnh Nguyễn Thị H, sinh năm 1954, địa chỉ ở Đức Bác – Sông Lô – Vĩnh Phúc vào viện trong tình trạng đột ngột đau bụng mạn sườn trái trong khi đang làm vườn, mệt mỏi, hội chứng thiếu máu rõ… Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Sau khi có kết quả xét nghiệm ban đầu, người bệnh được chẩn đoán: Tụ máu quanh thận trái chưa rõ nguyên nhân. Người bệnh được hồi sức tích cực: truyền máu, truyền dịch, dùng các thuốc cầm máu. Khi tình trạng tạm ổn định, người bệnh được tiến hành chụp cắt lớp vi tính 128 dãy có tiêm thuốc cản quang phát hiện vỡ dị dạng động mạch nghi của u cơ mỡ thận trái.

Đơn vị Hồi sức cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn cùng với Khoa Ngoại thận tiết niệu và Khoa Chẩn đoán hình ảnh quyết định thực hiện kỹ thuật nút cầm máu mạch vỡ ở thận trái bằng coil, nút kín hoàn toàn các mạch máu vỡ, bảo toàn được thận trái.

Sau khi được can thiệp, người bệnh được hồi sức tích cực tại đơn vị, tình trạng người bệnh đã dần ổn định: các cơn đau giảm rõ rệt, không còn tình trạng thiếu máu… Sau hơn 10 ngày theo dõi và điều trị, đến nay người bệnh đã hoàn toàn bình phục trở lại và dự kiến được suất viện trong vài ngày tới.

11112019 di dang dong mach 1

Hình ảnh bác sỹ thăm khám cho người bệnh

Theo Thạc sỹ bác sỹ Bùi Mạnh Cường – Trưởng Đơn vị Hồi sức cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao cho biết: Vỡ dị dạng động mạch u cơ mỡ thận trái là bệnh lý rất hiếm gặp, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tụ máu xung quanh thận, ổ bụng, shock mất máu, thậm chí có thế tử vong.

“Trường hợp người bệnh H chúng tôi chọn phương pháp nút mạch là phương pháp thích hợp nhất. Phương pháp này là phương pháp điều trị can thiệp xấm lấn tối thiểu , hiệu quả cao, giúp người bệnh tránh khỏi cuộc đại phẫu lớn, bảo toàn được thận, người bệnh hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ít. Nếu phải phẫu thuật người bệnh có nguy cơ cắt mất thận, sau phẫu thuật tiềm ẩn nhiều tai biến như: chảy máu, nhiễm trùng sau phẫu thuật, chi phí sau phẫu thuật lớn, thời gian nằm viện lâu…”

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ, ngoài phương pháp can thiệp mạch vành, bệnh viện đã triển khai được rất nhiều phương pháp can thiệp mạch khác như mạch gan, mạch thận, mạch u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến…giúp người bệnh trong địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng như các tỉnh lân cận được tiếp cận với những phương pháp mới và khó ngay tại tỉnh nhà mà không phải chuyển xuống tuyến Trung ương.

Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

“Người bệnh là Khách hàng – Khách hàng là Ân nhân”

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo Hotline: 0210.627.8888

Nguyễn Mai

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật