Chương trình đào tạo về hiến, ghép tạng từ người chết não cho toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Ngày 23/5/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình đào tạo về hiến, ghép tạng từ người chết não. Chương trình được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế trong Bệnh viện.

Tham gia giảng dạy tại chương trình có PGS.TS. Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, TS. Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện; các Trưởng, Phó khoa, phòng, trung tâm và đông đảo cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

hiến tạng, ghép tạng

Toàn cảnh chương trình

Ghép tạng là một trong những thành tựu quan trọng nhất của nền y học thế giới từ thế kỷ 20. Mặc dù đi sau các nước trên thế giới và trong khu vực nhưng đến nay trình độ ghép tạng của Việt Nam đã ngang bằng nhiều nước. Đặc biệt, tỷ lệ sống sau ghép tạng ở Việt Nam còn cao hơn so với một số quốc gia phát triển, nhưng mức chi phí cho mỗi ca ghép lại thấp hơn rất nhiều. Thống kê cho thấy từ năm 1992 đến nay, các cơ sở y tế ở Việt Nam đã thực hiện thành công hơn 8.000 ca ghép tạng, trong số đó, nhiều nhất là ghép thận, gan, tim, phổi; thận – tụy… Trong hai năm 2022 và 2023, mỗi năm chúng ta ghép hơn 1.000 ca bao gồm ghép thận, gan, tim, phổi… và trở thành nước có số lượng ghép tạng/năm cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, trên thực tế nguồn hiến tạng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ghép tạng của người bệnh. Trong số hơn 1.000 ca ghép tạng mỗi năm, có hơn 94% là tạng ghép từ người hiến còn sống. Theo báo cáo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hiện nay mới chỉ có hơn 86.000 người đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chiếm 0,086%. Tỷ lệ đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời tại Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên vào năm 2015, trở thành Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép tạng. Cho đến nay Bệnh viện đã thực hiện được rất nhiều ca ghép thận với tỷ lệ sống đạt 100%, hầu như không có biến chứng. Đây là một điểm sáng của ngành y tế Phú Thọ, là minh chứng cho trình độ và sự phát triển của ngành y tế Việt Nam nói chung và của y tế tỉnh nhà nói riêng.

Trước nhu cầu cấp thiết của người bệnh đang chờ ghép tạng và hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng  – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức ngày 19/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức chương trình đào tạo về hiến, ghép tạng từ người chết não cho toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Chương trình diễn ra từ ngày 23/5/2024 đến ngày 28/5/2024.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Hiến mô, tạng là nghĩa cử cao đẹp, là một trong những món quà quý giá nhất mà một người có thể trao tặng cho người khác. Ở Việt Nam, có hàng nghìn người đã được ghép tạng thành công và được cứu sống nhờ sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái. PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn cũng kêu gọi cán bộ nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hãy đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để tiếp nối hy vọng cho người bệnh, vì “Cho đi là còn mãi”.

hiến tạng, ghép tạng

PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, cán bộ nhân viên Bệnh viện đã được nghe bài giảng từ những chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. PGS.TS. Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã trình bày hai chủ đề: “Thực trạng hiến, ghép tạng tại Việt Nam” và “Chết não và hiến mô tạng”; TS. Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã trình bày chủ đề “Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác: Những vấn đề liên quan tới hiến mô, tạng từ người chết não”.

hiến tạng, ghép tạng

Cán bộ nhân viên Bệnh viện nghe giảng trực tuyến từ các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Chương trình là dịp để nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ nhân viên Bệnh viện về tầm quan trọng của việc hiến tặng mô, tạng, từ đó nâng cao ý thức và có những hành động thiết thực đóng góp vào hoạt động hiến, ghép tạng tại Bệnh viện một cách hiệu quả. Qua đó, góp phần lan tỏa những hành động nhân văn và cao quý, khơi dậy tinh thần sẻ chia nhân ái “cho đi là còn mãi” giúp cứu sống nhiều cuộc đời và mang lại cơ hội sống, niềm tin, hy vọng cho người bệnh. Từ đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng, chung tay phát triển phong trào hiến mô, tạng để ngày càng có thêm nhiều cuộc sống tiếp tục được nối dài.

Một số hình ảnh trong chương trình:

hiến tạng, ghép tạng

hiến tạng, ghép tạng

hiến tạng, ghép tạng

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật