Đau dây thần kinh chẩm, nguồn cơn của những trận “đau đầu”

Đau dây thần kinh chẩm là gì?

Dây thần kinh chẩm xuất phát từ đốt sống cổ C2 – C3, đi lên và chi phối da đầu vùng gáy. Đau dây thần kinh chẩm xuất hiện khi dây thần kinh chẩm bị tổn thương hoặc bị viêm.
Đau dây thần kinh chẩm là một nguyên nhân phổ biến gây đau đầu vùng gáy lan lên đỉnh đầu phía sau (vùng chẩm) hoặc gây đau nửa đầu

Hình ảnh dây thần kinh chẩm
Hình ảnh dây thần kinh chẩm

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh chẩm:
• Chấn thương các dây thần kinh chẩm lớn, chẩm nhỏ.
• Bị chèn ép lâu ngày do thói quen nằm ngủ gối cao đầu hoặc thoái hoá cột sống cổ.
• Khối u chèn ép thần kinh chẩm đi ra từ đốt sống C2- C3.

Triệu chứng đau dây thần kinh chẩm?

Đa số người bệnh thường đau ở một bên đầu, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai bên đầu. Vị trí đau phía sau của đầu. Những đặc điểm thường gặp của triệu chứng đau dây thần kinh chẩm gồm:
• Đau liên tục. Cơn đau thường bắt đầu tại nền hộp sọ và có thể đau lan sang phía sau hay dọc theo phần bên đầu.
• Đau nhói, đau thành nhịp, kèm xen kẽ những cơn đau nhói hoặc cảm giác như bị điện giật ở các điểm: Phía sau gáy, đằng sau đầu, đằng sau tai
• Lúc đầu cơn đau thưa, đau thành từng cơn, sau đó khoảng cách giữa các cơn ngắn dần, lên đến 2-3 cơn/ngày hoặc thậm chí là đau liên tục ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Điều trị đau dây thần kinh chẩm?

– Điều trị nội khoa
Chủ yếu là sử dụng các thuốc giảm đau để giảm triệu chứng cho người bệnh. Người bệnh có thể tự giảm đau bằng cách chườm ấm hoặc dùng vật lý trị liệu, như xoa bóp. Nếu cơn đau nặng hơn, người bệnh nên dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ.

TS.BS. Vi Trường Sơn đang thực hiện điều trị đau dây thần kinh chẩm bằng phương pháp đốt sóng cao tần
TS.BS. Vi Trường Sơn đang thực hiện điều trị đau dây thần kinh chẩm bằng phương pháp đốt sóng cao tần

– Điều trị bằng đốt sóng cao tần
Đốt sóng cao tần (Radiofrequency ablation -RFA) là một trong những phương pháp phá hủy tại chỗ gây tê liệt thần kinh chẩm bằng nhiệt. Nó đã được áp dụng phổ biến trên thế giới trong điều trị đau dây thần kinh chẩm khi điều trị nội khoa thất bại. Đây là phương pháp can thiệp tối thiểu, sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 300-500MHz, được tạo ra từ máy RF nối với kim đốt có đường kính nhỏ 18G (tương đương 1mm), tiếp cận với dây thần kinh chẩm dưới hướng dẫn của màn hình tăng sáng (C-arm), từ đó sinh ra nhiệt làm nóng và tê liệt dây thần kinh chẩm dẫn tới hiệu quả giảm đau cho người bệnh, phương pháp trên không để lại sẹo .
Người bệnh có thể điều trị ngoại trú, thời gian điều trị ngắn 15 -54 phút, chỉ cần gây tê, không cần gây mê, ít tác dụng phụ, tỷ lệ thành công cao.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện không những đảm bảo được cả chất lượng chuyên môn với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự và an toàn. .

Điều trị đau dây thần kinh chẩm bằng đốt sóng cao tần là phương pháp hiện đại mang lại hiệu quả cao
Điều trị đau dây thần kinh chẩm bằng đốt sóng cao tần là phương pháp hiện đại mang lại hiệu quả cao

TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu – Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao đã có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh lý chuyên khoa Ngoại và là bác sĩ trực tiếp thực hiện điều trị những ca bệnh đau thần kinh chẩm.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Bv Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ để khi đặt hẹn khám. Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo tại: Occipital Neuralgia

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện