Gây dính màng phổi bằng bột talc điều trị tràn dịch màng phổi tái diễn

Thông tin người bệnh được gây dính màng phổi bằng bột talc

Người bệnh có tiền sử xơ gan do viêm gan virus B điều trị không thường xuyên. Người bệnh nhập viện tại Khoa nội hô hấp – Tiêu hóa nhiều lần trong tình trạng khó thở, ho khạc đờm phải thở oxy hỗ trợ. Sau khi thăm khám được chẩn đoán tràn dịch màng phổi do xơ gan. Mặc dù đã điều trị xơ gan tối ưu nhưng tình trạng tràn dịch màng phổi không cải thiện. Trong vòng 3 tháng, bệnh nhân phải nhập viện 5 lần vì tình trạng khó thở do dịch màng phổi quá nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Huy, Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa cho biết: Các biện pháp điều trị nội khoa thông thường như chọc hút, dẫn lưu dịch màng phổi chỉ giải quyết được triệu chứng nhưng dịch màng phổi lại tái lập rất nhanh sau một thời gian ngắn. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định áp dụng phương pháp gây dính màng phổi bằng bột talc.

Sau gây dính màng phổi, số lượng dịch màng phổi dẫn lưu giảm dần theo thời gian. Người bệnh đỡ khó thở, không cần thở oxy hỗ trợ, chụp phổi nở hoàn toàn, không còn dịch màng phổi. Người bệnh khám lại sau 1 tháng. Theo dõi sau 3 tháng không có dịch  màng phổi tái phát.

Phim chụp người bệnh sau gây dính màng phổi
Phim chụp người bệnh sau gây dính màng phổi

Gây dính màng phổi là gì ?

Gây dính màng phổi là thủ thuật bơm thuốc hoặc hóa chất pha dưới dạng dung dịch qua ống dẫn lưu màng phổi để làm dính lá thành và lá tạng màng phổi. Từ đó điều trị các trường hợp tràn dịch hoặc tràn khí màng phổi tái diễn.

Gây dính màng phổi là phương pháp can thiệp tối thiểu, ít nguy cơ tai biến, đặc biệt trên những bệnh nhân già yếu, nhiều bệnh nền mà không thể can thiệp ngoại khoa. Trong đó, sử dụng bột talc để gây dính mang lại kết quả tốt hơn các phương pháp như dùng betadin, cơ học,…

Khi nào cần gây dính màng phổi?

Phương pháp gây dính màng phổi được thực hiện trong các trường hợp:

– Tràn dịch màng phổi ác tính, dịch tái lập nhanh ( chọc tháo > 500ml/ngày).

– Tràn dịch màng phổi dịch thấm tái phát nhanh và thất bại với các phương pháp điều trị khác.

– Tràn khí màng phổi với các đặc điểm: tái phát, có kén khí phổi, có bệnh lý phổi khác như giãn phế nang, COPD.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện