Hành trình chữa bệnh của người phụ nữ trẻ mắc ung thư phổi trái di căn xương cột sống ngực

Nhận được tin dữ người phụ nữ không khỏi bàng hoàng trước số phận. Ung thư phổi di căn xương, tiếng sét lớn trong đời người mẹ 3 con này, tạm xa các con, xa gia đình, người phụ nữ Lào Cai lặn lội xuống Phú Thọ chạy chữa.

Người bệnh Nông Thị Châu (41 tuổi, Bản Sen, Mường Khương, Lào Cai) phát hiện bệnh sau khi đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Được biết, trước đó chị có biểu hiện đau tức ngực, đau xuyên sau lưng, nhưng do điều kiện kinh tế gia đình và tinh thần suy sụp khiến chị bỏ cuộc một thời gian. Sau gần 3 năm, bệnh tình mỗi lúc một nặng thêm, nó đã khiến đôi chân của chị bị liệt, không thể đi lại được. Lúc này gia đình mới lo lắng chạy chữa, cơ duyên được biết đến Trung tâm Ung bướu- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong một lần đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, được các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tư vấn, hướng dẫn xuống Phú Thọ điều trị (Chương trình hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai được thực hiện từ đầu năm 2019. Cũng theo chương trình này, các chuyên gia ung bướu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ lên và làm việc trực tiếp tại khoa UngBướu của Bệnh viện tỉnh Lào Cai. Thay vì phải xuống Phú Thọ khám bệnh, người dân tỉnh Lào Cai có thể được trực tiếp các bác sĩ của bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám và tư vấn.Trong trường hợp phát hiện bệnh cần phải điều trị các kỹ thuật chuyên sâu mà bệnh viên Tỉnh Lào cai chưa thực hiện được. Người bệnh sẽ được chuyển xuống Trung tâm Ung bướu- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, thay vì phải chuyển điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương.)

Người bệnh Nông Thị Châu điều trị tại khoa Xạ trị và Y học hạt nhân – Trung tâm ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Ngày 8/3/2019 người bệnh Châu nhập viện tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, tại đây người bệnh được các bác sĩ thăm khám và làm các dịch vụ cận lâm sàng, kết quả cho thấy: Tổn thương gần toàn bộ trường phổi trái,  tổn thương thứ phát thân đốt sống D2-D5, u ống sống gây hẹp nhiều ống sống và đè ép nhiều tủy lưng ngang mức D6 đ. Người bệnh Nông Thị Châu đã bị ung thư phổi trái di căn xương cột sống ngực.

Với phác đồ điều trị khoa học, tiên tiến cùng với niềm tin mà người bệnh Châu gửi gắm vào các bác sĩ tại trung tâm, đến nay sau hơn 1 tháng điều trị, sức khỏe của người bệnh đã có tiến triển rất tốt, vui mừng hơn nữa là người bệnh có thể đi lại được từ chính đôi chân của mình.

Trao đổi với chúng tôi, không dấu khỏi niềm hạnh phúc người bệnh Châu chia sẻ: “ Bây giờ tôi cũng không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn sâu sắc tới các bác sĩ tại đây. Tôi có thể đi lại được cũng là nhờ bác sĩ. Tôi có thể được về nhà và chăm sóc các con của tôi, đã hơn 1 tháng nay tôi chưa được gặp chúng. Ung thư nó đến với tôi sớm quá, khiến tôi chưa kịp làm được gì cho các con, cũng may là bây giờ sức khỏe của tôi tốt hơn rồi, sẽ cố gắng lạc quan để chiến đấu với ung thư đến cùng.  Tôi cũng mong, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ liên kết, hợp tác với nhiều bệnh viện khác nữa, để người dân vùng sâu vùng xa như tôi có cơ hội được biết đến và được tư vấn trực tiếp.”

TS.BS. Phạm Tiến Chung – Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu – BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trường hợp người bệnh Nông Thị Châu là một trong số rất nhiều người được khám, phát hiện bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai và được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị đạt kết quả rất tốt, thay vì phải chuyển điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương. Chương trình hợp tác này thật sự có ý nghĩa, giúp cho người dân,đồng bào các dân tộc ở các tỉnh trung du miền núi phía Tây Bắc được tiếp cận với những kỹ thuật hiện đại, tiên tiến của trung tâm, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm chi phí cho người dân cũng như xã hội và hơn hết là kéo dài sự sống cho những người bệnh ung thư.”

Cao Thủy

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN