Hiến máu nhân đạo – 8 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp và nhân đạo. Nó không chỉ giúp ích cho người được truyền máu mà còn đem lại nhiều tác dụng tích cực về sức khỏe cho người hiến tặng. 8 con số dưới đây sẽ bật mí những lợi ích không ngờ cho những tình nguyện viên khi tham gia hiến máu.

Ảnh (Nguồn Internet)
Ảnh (Nguồn Internet)

1.Tạo trạng thái tinh thần tích cực, tâm lý thoải mái

Nhiều nghiên cứu về xã hội học, tâm lý học đã khẳng định, việc hiến máu có thể giúp người hiến máu có những trải nghiệm tâm lý và tinh thần thú vị, có lợi cho sức khỏe:

– Có cảm giác tự hào và hạnh phúc vì đã cứu được người khác. Phần máu bạn hiến được tách thành nhiều thành phần theo nhu cầu của người bệnh. Các thành phần đó có thể được truyền cho những người nhận khác nhau

– Tự tin vào sức khỏe của bản thân: Hiến máu là biểu hiện chứng tỏ sức khỏe tốt, chất lượng máu tốt. Niềm tin đó rất có lợi cho người hiến máu.

2. Được kiểm tra, tư vấn sức khỏe

– Mỗi lần hiến máu, người hiến máu sẽ được kiểm tra sơ bộ về sức khỏe thông qua: khám, đo huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ… và được sàng lọc trước khi hiến máu. Sau khi tiếp nhận, máu được làm 05 xét nghiệm : nhóm máu, viêm gan B, viêm gan C, HIV và giang mai.

– Mỗi lần hiến máu là một lần được kiểm tra sức khỏe, giúp cảnh báo và phát hiện những nguy cơ đối với sức khỏe để có biện pháp kịp thời. Với người hiến máu nhiều lần, việc hiến máu sẽ giúp họ tự giám sát sức khỏe của mình.

3. Tăng tạo máu mới

– Mỗi lần hiến máu là hiến tặng nhiều thành phần máu như: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, đường huyết, cholesterol, sắt, kali,… giúp thanh thải và giảm gánh nặng cho cơ thể do dư thừa các sản phẩm thoái hóa tế bào máu.

– Việc hiến máu giúp cơ thể sản sinh máu mới, nhất là hồng cầu để bù cho máu đã mất, kích thích tủy xương sinh máu.

4. Làm giảm quá tải sắt

– Mỗi ngày trong cơ thể có khoảng 200 – 400 tỷ hồng cầu chết tự nhiên và được thay thế bằng hồng cầu mới. Lượng huyết sắc tố bị tiêu hủy sẽ giải phóng ra một lượng sắt, một phần tái hấp thu tạo máu mới, một phần thải ra ngoài và một phần tồn tại trong cơ thể, là kho dự trữ.

– Hiến máu có thể giúp giảm lượng sắt dư thừa. Người khỏe mạnh bình thường, có thể hiến máu định kỳ 3-4 tháng/lần sẽ giúp cho quá trình thải sắt thuận lợi.

5. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

– Quá nhiều của sắt trong máu làm thúc đẩy quá trình ô xy hóa cholesterol, sản phẩm của quá trình này lắng đọng ở lớp dưới nội mô mạch máu, làm tăng nguy cơ xuất hiện xơ vữa mạch máu, gây các cơn đau tim và đột quỵ, nhờ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

7. Giúp giảm cân

Mỗi lần hiến khoảng 450ml máu giúp đốt cháy khoảng 650 calo trong cơ thể và giảm lượng cholesterol trong máu. Đây là biện pháp hữu ích trong việc giảm cân ở những người có cân nặng trên mức trung bình của cơ thể.

8. Gửi máu (miễn phí) vào ngân hàng máu

Mỗi lần hiến máu là một lần người hiến máu gửi máu của mình vào ngân hàng máu. Khi không may mắn, người hiến máu cần nhận máu, xuất trình giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp
Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện