Hiệu quả từ chương trình hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Tim Hà Nội – 4 năm nhìn lại

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ký kết hợp tác với Bệnh viện Tim Hà Nội ngày 24/3/2016. Sau 4 năm ký kết hợp tác, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, từng bước làm chủ được nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu, năng lực khám và điều trị các bệnh lý tim mạch đã nâng lên rõ rệt góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Đào tạo nhân lực và chuyển giao kỹ thuật là những nội dung quan trọng nằm trong chương trình ký kết hợp tác giữa 2 Bệnh viện. Bác sĩ Chuyên khoa II Triệu Quốc Thường – Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch cho biết: Từ tháng 12/2016 – tháng 2/2017 Bệnh viện Tim Hà Nội đã hỗ trợ đào tạo trực tiếp cho 20 lượt cán bộ, bao gồm: 10 bác sỹ (03 bác sỹ phẫu thuật viên, 01 bác sỹ gây mê, 01 bác sỹ tuần hoàn ngoài cơ thể, 05 bác sỹ hồi sức sau phẫu thuật) và 12 điều dưỡng và kỹ thuật viên (08 điều dưỡng hồi sức, 01 kỹ thuật viên gây mê, 01 kỹ thuật viên chạy máy, 02 kỹ thuật viên tuyp dụng cụ). Năm 2018 Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục đào tạo cho Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực 01 bác sỹ tuần hoàn ngoài cơ thể, 01 kỹ thuật viên tuần hoàn ngoài cơ thể, 01 bác sỹ hồi sức tim trẻ em và 02 điều dưỡng chăm sóc hồi sức tim trẻ em.

Êkíp phẫu thuật tim với sự tham gia của TS. Nguyễn Sinh Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

Về chuyển giao kỹ thuật: Từ năm 2017 đến nay các chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội đã trực tiếp phẫu thuật và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở tại Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch- Lồng ngực thành công cho 55 trường hợp người bệnh bao gồm các loại phẫu thuật tim bẩm sinh và bệnh tim mắc phải. Đáng chú ý là phẫu thuật thành công 02 ca bệnh tim bẩm sinh phức tạp (01 ca bệnh ebstein và 01 ca bệnh Fallot IV). Năm 2020 đã chuyển giao thành công phẫu thuật tim mở cho 04 người bệnh.

Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Tim Hà Nội còn hợp tác tổ chức các chương trình khám sàng lọc bệnh lý tim mạch miễn phí tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh cho người dân tỉnh Phú Thọ. Qua các chương trình khám đã phát hiện ra nhiều trường hợp có bệnh lý tim mạch, nhiều trường hợp có chỉ định phẫu thuật đã được phẫu thuật ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội.

Người bệnh khám sàng lọc trong chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tim mạch đã được phẫu thuật tại Bệnh viện

Chương trình hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Tim Hà Nội đã mang lại kết quả đáng ghi nhận. Giúp nâng cao trình độ chuyên môn của các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch, triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong khám và điều trị bệnh lý tim mạch, giúp người dân trong tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại Bệnh viện tuyến tỉnh, giảm tải cho các Bệnh viện tuyến Trung ương.

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN