Điều trị thành công ca suy tim nặng do hở van hai lá nhiều

Hở van hai lá được định nghĩa là khi van hai lá không có khả năng đóng lại hoàn toàn, dẫn đến một dòng máu bất thường phụt ngược lên lại nhĩ trái từ thất trái qua van hai lá đóng không hoàn toàn.

Thông tin ca bệnh hở van hai lá

Vừa qua Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch- Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh  H.T L 37 tuổi, địa chỉ Thanh Sơn- Phú Thọ vào viện trong tình trạng tức ngực khó thở nặng. Bệnh nhân được phát hiện bệnh hở van hai lá, có chỉ định phẫu thuật thay van hai lá cách đây 2 năm, tuy nhiên do điều kiện hoàn cảnh gia đình bệnh nhân chưa có khả năng phẫu thuật. Gần đây bệnh nhân mệt, khó thở thường xuyên không làm được việc nhà. Trước thời điểm vào viện 2 tuần bệnh nhân bị mắc Covid-19, trong thời gian này người bệnh không uống thuốc tim mạch, tình trạng khó thở nặng lên. Vào viện được xác định tình trạng suy tim nặng có dấu hiệu dọa phù phổi cấp.

Kết quả siêu âm tim suy tim nặng EF 49%, hở van hai lá nhiều, buồng tim giãn to, tràn dịch màng ngoài tim, trên phim chụp Xquang bóng tim to chiếm 3/4 lồng ngực, điện tim có hình ảnh rối loạn nhịp tim nặng.

Capture1

phau thuat tim ho

Hình ảnh trong phẫu thuật thay van hai lá cho bệnh nhân hở van hai lá

Bệnh nhân được phẫu thuật thay van hai lá cơ học Sorin số 31 ngày 07/04/2022. Một tuần sau phẫu thuật bệnh nhân có thể tự vận động đi lại và được ra viện ở ngày thứ 14 (bệnh nhân không còn khó thở, siêu âm tim van cơ học đúng vị trí hoạt động tốt, chức năng tim cải thiện nhiều so với trước mổ).

z3425069850314 be456da0168189eb5d78b77661896e90

Hình ảnh bệnh nhân hở van hai lá sau phẫu thuật, trước ngày xuất viện

Các nguyên nhân thường gặp của hở van hai lá:

  • Bệnh thấp tim, nguyên nhân phổ biến nhất của hở van hai lá
  • Do đứt dây chằng van tim
  • Do sa van hai lá
  • Bệnh lý gây thoái hóa van hai lá, như một phần của bệnh lý như hội chứng Ehler – Danlos, hội chứng Marfan.
  • Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, phá hủy cấu trúc van tim cũng có thể gây hở van hai lá.
  • Do bệnh lý cơ tim giãn

Kết Luận

Hở van hai lá có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, bệnh tiến triển từ từ tăng dần gây nên các biến chứng nặng nề như suy tim mất bù, phù phổi cấp, rối loạn nhịp tim vì vậy việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời có vai trò rất quan trọng giúp cho bệnh nhân cải thiện chức năng tim, tránh các biến chứng nặng.

Khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ 3 đến 6 tháng để phát hiện các bệnh lý tiềm tàng cũng như được can thiệp điều trị sớm.

Việc tuân thủ các biện pháp điều trị khi phát hiện bệnh lý tim mạch có vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát suy tim và các biến chứng của bệnh, nên bệnh nhân không được tự ý ngừng thuốc khi mắc các bệnh lý phối hợp khác mà cần có tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa tim mạch.

Phẫu thuật thay van hai lá là một kỹ thuật được áp dụng như là biện pháp điều trị cuối cùng đối với các trường hợp suy tim nặng do hở van hai lá gây nên.­­ Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật thay van hai lá đã được thực hiện thường quy từ năm 2017, đến nay đã phẫu thuật thành công cho hàng trăm người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Bs Vũ Quang Tú – Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện