Nhồi máu cơ tim cấp ở người trẻ tuổi chớ nên chủ quan

Vừa qua đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã điều trị, chụp và can thiệp đặt stent thành công cho một người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng chú ý ở đây là người bệnh này còn rất trẻ tuổi và hoàn toàn chưa có bệnh lý mạn tính trước đây.

Nhồi máu cơ tim là tình trạng thiếu máu đột ngột nuôi tim do tắc nghẽn động mạch vành. Đây là tình trạng cần cấp cứu kịp thời. Nếu không có thể dẫn tới tổn thương, hoại tử cơ tim gây suy tim ở người trẻ, thậm chí là tử vong. Bệnh lý này thường gặp trên các đối tượng trung niên, nam giới, có thói quen hút thuốc lá, có bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu. Tuy nhiên, gần đây nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tuổi trung bình của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim đang dần trẻ hóa. Tỉ lệ nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi đã lên tới hơn 10% tổng số ca nhồi máu cơ tim. 

Trường hợp người bệnh nam 26 tuổi nhập viện vì đau ngực trái, khó thở. Người bệnh có tiền sử khỏe mạnh, hút thuốc lá khoảng 1-2 bao/ngày. Người bệnh đang dự liên hoan có uống rượu, sau đó nôn, xuất hiện đau ngực trái nhiều, khó thở được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

a1 2

Hình ảnh mạch vành của người bệnh bị tắc

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám: 

+ Đau ngực trái nhiều, khó thở.

+ Huyết áp 120/80 mmHg

+ Điện tim: Nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng.

Ngay lập tức người bệnh được dùng thuốc, chỉ định chụp và can thiệp động mạch vành.

Kết quả chụp động mạch vành: Tắc hoàn toàn nhánh liên thất trước của động mạch vành trái. Người bệnh được can thiệp đặt 1 stent vào vị trí động mạch bị tắc. 

Sau can thiệp người bệnh hết khó thở, đỡ đau ngực. Sau 5 ngày điều trị người bệnh đã hồi phục và được ra viện.

Capture1

Capture2

Qua trường hợp người bệnh trên là hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng về nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch ở các đối tượng vốn dĩ đang ở độ tuổi còn trẻ và sung sức. Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra với bất kỳ ai. Người trẻ tuổi cũng có thể gặp phải. Do đó, giới trẻ cần đặc biệt lưu ý tới các dấu hiệu của bệnh, không nên chủ quan với các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Ths.Bs Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch đưa ra một số biện pháp phòng tránh có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh:

– Không hút thuốc lá. Lên kế hoạch cai thuốc nếu nghiện thuốc 

– Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học.

– Giữ cân nặng ở mức cho phép. Hãy giảm cân nếu thừa cân theo hướng khoa học, sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể cần thiết trong trường hợp này.

– Rèn luyện thể lực đều đặn 30 phút/ngày.

– Giữ tinh thần thoải mái, tránh tối đa căng thẳng. Trong trường hợp không thể tự thoát ra khỏi tình trạng stress kéo dài, hãy nhờ tới sự trợ giúp của người thân, bạn bè, bác sĩ tâm lý.

– Khám sức khỏe định kỳ. Đặc biệt, những người dễ bị nhồi máu cơ tim như cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, hút thuốc..

Ths.Bs Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật