Xin đừng chủ quan với hóa chất diệt muỗi

 

Muỗi đốt thường mang theo những mầm bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét… Hiện nay trong các gia đình thường dùng hóa chất diệt muỗi để phun nhằm ngăn ngừa muỗi xuất hiện. Tuy nhiên, sử dụng hóa chất diệt muỗi bừa bãi cũng gây nên hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Nhiều trường hợp bị ngộ độc hóa chất diệt muỗi trong tình trạng nặng phải đưa vào Bệnh viện Cấp Cứu.

Nguyên nhân

Người bệnh Phạm Ngọc Ch (Sinh năm 1952) ở Cao Xá – Lâm Thao được gia đình đưa vào Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, co giật toàn thân liên tục, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp không đo được.Theo chia sẻ của người nhà, trước vào viện khoảng 1 giờ, người bệnh có xảy ra mâu thuẫn với gia đình. Sau đó người bệnh tự mua hóa chất diệt muỗi về nhà uống. Sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã đưa người bệnh vào viện cấp cứu và cầm theo vỏ chai hóa chất diệt muỗi.

Chẩn đoán

Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị ngộ độc Deltamethrin mức độ nặng. Ngay lập tức người bệnh được đặt ống nội khí quản cấp cứu, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt artline theo dõi huyết áp liên tục, truyền dịch, dùng thuốc vận mạch, thuốc chống co giật, rửa dạ dày và lọc máu hấp phụ cấp cứu.

Người bệnh được điều trị bằng các biện pháp tích cực, hiện đại như thở máy, lọc máu hấp phụ...
Người bệnh được điều trị bằng các biện pháp tích cực, hiện đại như thở máy, lọc máu hấp phụ…

Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng người bệnh dần ổn định, hết co giật, ý thức tỉnh, mạch, huyết áp ổn định. Một tuần điều trị tiếp theo, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, được bác sĩ kê đơn cho ra viện về nhà điều trị tiếp.

Tình trạng người bệnh đã ổn định sau điều trị
Tình trạng người bệnh đã ổn định sau điều trị

Bác sĩ Hà Thế Linh – Khoa Cấp cứu cho biết, ngộ độc thuốc diệt muỗi có chứa thành phần Deltamethrin là loại ngộ độc hiếm gặp, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu, điều trị chủ yếu bằng các biện pháp hồi sức là chính. Người bệnh Phạm Ngọc Ch. ngộ độc Deltamethrin mức độ rất nặng nhưng được gia đình đưa vào cấp cứu và điều trị kịp thời bằng các biện pháp tích cực, hiện đại như thở máy, lọc máu hấp phụ… nên người bệnh hồi phục nhanh và không để lại di chứng.

Hóa chất diệt muỗi người bệnh sử dụng
Hóa chất diệt muỗi người bệnh sử dụng

Khuyến cáo

Bác sĩ Linh cũng khuyến cáo người dân nên thận trọng trong việc sử dụng các loại hóa chất diệt muỗi nói riêng và các loại thuốc diệt côn trùng nói chung, đặc biệt khi sử dụng với nồng độ cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện