Hoại tử đại tràng – Căn bệnh dẫn đến tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời

Một quyết định kịp thời và chính xác của các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cứu sống người bệnh bị hoại tử đại tràng đang trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”

Người bệnh Trương Thị L (62 tuổi) ở Dữu Lâu – Việt Trì được chuyển vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, không đo được huyết áp, nhiễm khuẩn nặng, bụng chướng căng. Các xét nghiệm cận lâm sàng có biểu hiện suy đa tạng, toan chuyển hóa.

Trao đổi với con trai bà L, được biết bà L có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường, duy trì uống thuốc và tiêm tại nhà thường xuyên. Rạng sáng ngày 18/3/2020, bà L có biểu hiện đau bụng dữ dội, sau 8 giờ chống chọi tại nhà, bà được chuyển vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Khoa Cấp cứu, người bệnh ngay lập tức được tiến hành hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản, theo dõi huyết áp động mạch xâm lấn, sử dụng ba loại thuốc vận mạch liều cao. Kết quả chụp cắt lớp vi tính 128 dãy: Hình ảnh giãn dày thành đối xứng manh tràng, đại tràng lên, trong chứa nhiều bãi phân. Hình dày thành và xẹp toàn bộ quai đại tràng ngang và có hình ngấm thuốc kém sau tiêm.

27032020 cap cuu 1 800x600 1

Người bệnh được Hồi sức tích cực kịp thời ngay khi vào viện

Trước tình hình đó, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã khẩn cấp hội chẩn với các bác sĩ Khoa Ngoại yêu cầu, chỉ định mổ cấp cứu cho người bệnh vì nghi ngờ hoại tử đại tràng do tắc mạch mạc treo.

Kết quả trong và sau mổ: Người bệnh bị hoại tử xì dịch mủ toàn bộ đại tràng lên và đại tràng ngang do tắc mạch màng treo. Người bệnh được cắt toàn bộ đại tràng và làm hậu môn nhân tạo. Sau mổ, người bệnh tiếp tục được hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, dùng kháng sinh, kiểm soát đường huyết, huyết áp.

27032020 cap cuu 2 600x800 1

Người bệnh được phẫu thuật cắt toàn bộ đại tràng lên, đại tràng ngang

Bảy ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, tự thở tốt, billan nhiễm trùng giảm, lưu thông tiêu hóa tốt.  Dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.

27032020 cap cuu 3 800x533 1

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật

Thanh Nga

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật