Hóc dị vật ở trẻ nhỏ – Cảnh báo nguy hiểm đối với các bậc phụ huynh

Hóc dị vật là thuật ngữ để mô tả một vật lạ đột ngột rơi vào đường thở hoặc đường thực quản. Đây là một trong những tai nạn thường gặp ở mọi độ tuổi, nhiều nhất ở trẻ nhỏ và là mối nguy hiểm đáng sợ. Nếu không được xử trí kịp thời hóc dị vật có thể dẫn đến tử vong chỉ sau vài phút.

Trong thời gian vừa qua, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận liên tiếp hai ca bệnh nhi hóc dị vật thực quản.

Bé trai Nguyễn Việt T (9 tuổi) ở Yên Lập – Phú Thọ được người nhà đưa đến Bệnh viện do hóc xương chim bồ câu khi đang ăn cơm. Bé vào viện trong tình trạng ho và đau tức xương ức. Ngay khi vào viện, bé được chỉ định chụp phim cắt lớp lồng ngực, phát hiện dị vật 1/3 thực quản giữa. Bé T nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Cấp cứu hội chẩn với Khoa Gây mê và Khoa Thăm dò chức năng nội soi gắp xương găm vào hai thành thực quản đoạn 1/3 giữa. Sau thủ thuật, bệnh nhi tiếp tục được điều trị viêm niêm mạc thực quản do dị vật. Sau hai ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã ổn định và đã được ra viện.

24062020 hoc di vat 1

Bé T bị hóc xương chim bồ câu 1/3 giữa thực quản

Mới đây, bé gái 29 tháng tuổi – Nguyễn Thảo M ở Phù Ninh được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng nôn ọe và quấy khóc nhiều do nuốt phải cúc áo khi đang chơi đùa ở nhà. Ngay lập tức, bé M được các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Gây mê và Thăm dò chức năng phối hợp gắp dị vật 1/3 trên thực quản. Thủ thuật diễn ra an toàn, bé M đã được xuất viện ngay sau đó.

24062020 hoc di vat 2

Bé gái 29 tháng bị hóc cúc áo 1/3 trên thực quản

Ths.Bs Hà Thị Bích Vân – Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết: “Hóc dị vật là thuật ngữ để mô tả một vật lạ đột ngột rơi vào đường thở hoặc đường thực quản. Hóc dị vật có thể xảy ra ở đường thở, đường tiêu hóa và có những triệu chứng khác nhau. Nếu dị vật rơi vào đường hô hấp thì sẽ gây ngạt thở do bị chặn luồng thông khí, người bệnh sẽ tím tái, suy hô hấp và có thể tử vong. Nếu dị vật rơi vào đường thực quản, đường tiêu hóa có thể gây ra tắc nghẽn thực quản hoặc thủng ruột, chảy máu, viêm nhiễm tại chỗ…”

Cũng theo khuyến cáo của Bác sĩ Vân thì hóc dị vật là tai nạn thường gặp, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác với những đồ vật xung quanh trẻ, nhất là những vật nhỏ, cứng, vì trẻ nhỏ có thể nhầm giữa đồ chơi và đồ ăn, tuyệt đối không để trẻ vừa ăn vừa chơi đùa, không la mắng khiến trẻ khóc khi ăn vì có thể gây sặc. Khi cho trẻ ăn thịt, cá cần loại bỏ hết xương để tránh gây hóc xương. Nếu trẻ không may bị hóc dị vật, bố mẹ cần hết sức bình tĩnh, áp dụng các biện pháp sơ cứu đúng cách và ngay lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Thanh Nga

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật