Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mắc dị dạng bẩm sinh hiếm gặp

 

Niệu quản sau tĩnh mạch chủ dưới là một dị dạng bẩm sinh hiếm gặp, thay vì nằm bên ngoài tĩnh mạch chủ dưới, niệu quản lại nằm sâu vào bên trong tĩnh mạch chủ dưới, bị đè ép gây ra tình trạng tắc nghẽn của niệu quản bên trên. Chỉ định mổ khi có tắc nghẽn niệu quản gây ứ nước thận.

Vừa qua,  Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ Nguyễn Thị H, 35 tuổi trong tình trạng đau vùng hông lưng phải, người mệt mỏi. Khai thác bệnh sử: Người bệnh từng bị hở van hai lá, đã phẫu thuật sửa van, tâm thần không rõ ràng, bướu giáp.

Sau khi làm các chỉ định cận sàng, kết quả chụp vi tính cắt lớp cho thấy bể thận giãn to. Người bệnh được chẩn đoán trước mổ: Hẹp khúc nối bể thận niệu quản phải. Các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định phẫu thuật tạo hình khúc nối bể thận – niệu quản phải. Tuy nhiên, đây là trường hợp bệnh lý khá phức tạp do người bệnh có bệnh lý về tim mạch, bướu giáp nên đã được các chuyên khoa như Tim mạch, Nội, Gây mê hồi sức khám và điều trị trước khi phẫu thuật.

Tình trạng người bệnh ổn định hơn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi, đánh giá trong mổ thấy: Bể thận giãn to, niệu quản đoạn trên giãn và đi vào dưới tĩnh mạch chủ dưới. Trường hợp này, các bác sĩ chẩn đoán xác định trong mổ. Người bệnh được phẫu thuật chuyển vị niệu quản, xén bớt bể thận và tạo hình lại bể thận – niệu quản theo phương pháp Hynes-Anderson.

Theo BS.Trần Tuấn Anh – Khoa Ngoại thận tiết niệu – Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật người bệnh cho biết: Đây là ca bệnh khó đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm bởi phẫu thuật chuyển vị niệu quản, xén bớt bể thận và tạo hình lại bể thận – niệu quản tiềm ẩn rất nhiều biến chứng trong và sau phẫu thuật như rách phúc mạc, tổn thương mạch máu, tổn thương các cơ quan xung quanh…Đối với những trường hợp mắc bệnh niệu quản sau tĩnh mạch chủ dưới thì phương pháp điều trị được chỉ định là phẫu thuật, mục đích là đưa được niệu quản về vị trí bình thường và tái lập sự lưu thông của niệu đạo, tránh hiện tượng ứ đọng nước tiểu ở thận. Sau mổ, người bệnh tiếp tục được điều trị tích cực, tình trạng người bệnh đã ổn định và có thể ra viện.

Hình ảnh bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Phương pháp mổ nội soi SPM là phương pháp tối ưu đối, ít xâm lấn, vết mổ nhỏ, thẩm mỹ cao, thời gian phục hồi nhanh hơn. Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo: Khi có các triệu chứng như đau âm ỉ vùng hố thắt lưng phải, có thể kèm theo rối loạn tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu lẫn máu kèm thêm sốt…Với những trường hợp có dị tật bẩm sinh này thì việc điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng và ảnh hưởng đến chức năng thận.

    Nguyễn Mai.

.

 

 

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN