Hỏi đáp chuyên gia về căn bệnh ung thư

Chúng tôi thường nhận được rất nhiều những câu hỏi, những thắc mắc của người bệnh về căn bệnh ung thư quái ác. Để giải đáp phần nào những thắc mắc đó, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ, giải đáp của ThS.BS Trần Xuân Vĩnh – Trưởng Đơn vị Hóa trị và Chăm sóc giảm nhẹ – Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Người bệnh hỏi: Có rất nhiều quan điểm trong chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư như ăn kiêng tuyệt đối thịt, rau màu đỏ… để hạn chế ung thư phát triển. Điều này có đúng không ạ?

Chuyên gia trả lời. Người bị ung thư cũng như người  khỏe  mạnh cần có chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý để nâng cao sức khỏe. Trước khi điều trị (nhất là mổ), người bệnh nên ăn uống đầy đủ tinh bột (cơm, bánh mì), chất đạm (cá, thịt, đậu hũ…), chất béo (mỡ, dầu) và rau trái. Trong và sau điều trị người bệnh cần ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau trái củ tươi, không nên kiêng khem, tuy nhiên cũng nên hạn chế các thực phẩm không lành mạnh như các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thịt đỏ, mỡ động vật, nội tạng. Tránh ăn quá nóng, quá cay, quá ngọt, quá mặn, quá béo, các thức ăn ôi thiu, uống đủ nước trong một ngày.

Người bệnh hỏi: Nguyên nhân gây ung thư là gì thưa bác sỹ?

Chuyên gia trả lời: Đa số các bệnh ung thư không rõ nguyên nhân, tuy nhiên có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư đã được chứng minh.

Các yếu tố liên quan đến ung thư có thể chia làm 3 nhóm chính: các yếu tố từ môi trường như ô nhiễm, khói bụi, bức xạ…; Các yếu tố sinh học như các vi rút, vi khuẩn, các yếu tố liên quan đến thức ăn, thực phẩm, nước uống. Đáng chú ý nhất là khói thuốc lá (thuốc lào), nguyên nhân số 1 gây ra ung thư phổi ở nam giới. Khói thuốc chứa chất gây ung thư phá hủy mô phổi và trong quá trình tái sinh sẽ hình thành một số tế bào bất thường. Những tế bào bất thường này có khả năng biến đổi thành tế bào ung thư. Ngoài ra khói thuốc còn liên quan đến các ung thư khác như miệng, họng, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, bàng quang, vú…

Người bệnh hỏi: Ung thư có yếu tố di truyền không ạ?

Chuyên gia trả lời: Chỉ có khoảng 5% -20% người bệnh bị ung thư là do di truyền. Một số bệnh ung thư có liên quan đến di truyền như vú, buồng trứng, đại trực tràng, tuyến giáp.

Người bệnh hỏi: Nhiều người cho rằng ung thư chính là “Bản án tử hình”,. Bác sỹ nghĩ gì về quan điểm trên ạ?

Chuyên gia trả lời: Với sự phát triển của khoa học, các tiến bộ của y học, bệnh ung thư ngày nay không còn là án tử như trong quá khứ. Nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và được điều trị một cách khoa học, với những trường hợp ung thư phát hiện muộn vẫn có thể có cuộc sống khỏe mạnh lâu dài, chất lượng cuộc sống tốt nếu được điều trị một cách hợp lý.

Người bệnh hỏi: Hiện nay tôi được biết Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị ung thư khá là tốt với nhiều phương pháp mới. Tiện đây, bác sỹ cho tôi hỏi tại bệnh viện có phương pháp điều trị trúng đích trong ung thư không ạ?

Và nếu có với kỹ thuật này dùng để điều trị bệnh ung thư nào ạ?

Chuyên gia trả lời: Điều trị ung thư phải phối hợp đa mô thức. Hiện nay, tại bệnh viện có điều trị ung thư bằng phương pháp điều trị trúng đích là một trong những phương pháp phối hợp. Phương pháp được áp dụng với các mặt bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng…với nhiều ưu điểm như: Tối ưu hiệu quả điều trị, hạn chế tác dụng phụ, phương pháp này giúp tăng khả năng điều trị khỏi trong một số trường hợp ung thư sớm, với giai đoạn muộn có thể giúp kéo dài sự sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tuy nhiên để điều trị được cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sâu, cần hội chẩn đa chuyên ngành.

Trên đây là một số những giải đáp của ThS. BS Trần Xuân Vĩnh dành cho người bệnh. Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi trực tiếp về Fanpage: Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hoặc liên hệ trực tiếp theo Hotline: 0210.627.8888.

BS Trần Xuân Vĩnh – Nguyễn Mai

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN