Phẫu thuật mở cạnh mũi lấy toàn bộ khối u ác sàng hàm

Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật mở cạnh mũi  lấy toàn bộ khối u ác sàng hàm cho người bệnh.

Người bệnh Nguyễn Thị Th sinh năm 1953 trú tại xã Bồ Sao – huyện Vĩnh Tường – tỉnh Vĩnh Phúc. Vào viện với lý do đau đầu, đau nhức hốc mắt, ngạt mũi, chảy nước mũi dịch hôi bên phải. Được biết người bệnh có tiền sử K tuyến nước bọt, đã phẫu thuật và nạo vét hạch tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, tuy nhiên sau một thời gian người bệnh thấy đau đầu, đau nhức mặt kèm theo ù tai, mũi phải chảy dịch mùi hôi, làm ảnh hưởng nhiều trong sinh hoạt.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện khe và sàn mũi phải có khối u sùi xâm lấn vào các xoang sàng, hàm phải. Sau quá trình hội chẩn, người bệnh được chỉ định phẫu thuật.

Ekip phẫu thuật cho người bệnh

Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh được lấy toàn bộ khối u sàng hàm và cắt một phần xương hàm trên, có sử dụng dao mổ Lazer, đồng thời lấy mẫu u làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Kết quả cho biết người bệnh bị ung thư mũi xoang.

Người bệnh được phẫu thuật mở cạnh mũi kết hợp nội soi và sử dụng Lazer lấy toàn bộ khối u sàng hàm

Sau phẫu thuật 1 tuần, sức khỏe của người bệnh ổn định, tiếp xúc tốt, đường mổ cạnh mũi phải vết mổ khô, liền tốt.  Người bệnh được chuyển sang Trung tâm Ung bướu để tiếp tục xạ trị.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thế Đạt – Phó trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết: Ung thư vùng sàng hàm tương đối hiếm gặp. Chỉ chiếm khoảng 0,8% ung thư toàn thân và 3% ung thư đường hô hấp trên. Khi phát hiện bệnh, phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên, sau phẫu thuật người bệnh phải tiếp tục xạ trị để tránh tái phát.

Phẫu thuật mở cạnh mũi lấy khối u sàng hàm là một phẫu thuật phức tạp, do vị trí giải phẫu ở sâu, phức tạp liên quan nhiều đến các cơ quan như mắt, não, các động mạch và thần kinh. Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được kỹ thuật này, giúp người bệnh được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến Trung ương, tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức cho người bệnh

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN