Kết hợp xương cẳng chân thành công cho người bệnh bị tai nạn giao thông có nguy cơ phải cắt cụt chân

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận và điều trị thành công cho người bệnh nam bị đa chấn thương do tai nạn giao thông

Người bệnh Hà Văn T sinh năm 1993, trú tại Xuân Đài – Tân Sơn – Phú Thọ bị tai nạn giao thông đêm ngày 12/01/2020, không có người thân đi cùng, người bệnh được người đi đường đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, mất nhiều máu, chân dập nát nhiều. Ngay lập tức người bệnh được cho thở máy, đặt ống nội khí quản. Qua thăm khám, chụp chiếu và hội chẩn, người bệnh được chẩn đoán chấn thương sọ não, gãy hở độ IIIc xương cẳng chân phải. Với tình trạng của người bệnh, sọ não tạm thời chưa phải can thiệp, tuy nhiên xương cẳng chân dập nát mất mạch, có nguy cơ phải cắt cụt 1/3 dưới cẳng chân phải.

14022020 da chan thuong 1

Hình ảnh chụp x quang của người bệnh trước và sau phẫu thuật

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Bảy – Trưởng khoa Chấn thương I cho biết: Sau hội chẩn giữa các bác sĩ Khoa Chấn thương I và đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, ngày 13/01 các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật kết hợp xương bằng khung ngoại vi và nối mạch cẳng chân.

14022020 da chan thuong 2

Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh

Tình trạng người bệnh shock đa chấn thương, mất máu rất nhiều sau tai nạn dẫn đến rối loạn đông máu, rối loạn chức năng nhiều cơ quan, do đó trước, trong và sau quá trình phẫu thuật, để giữ được tính mạng và cẳng chân cho người bệnh, chúng tôi phải truyền gần 2 lít máu cho người bệnh và lọc máu liên tục tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc 2 tuần, người bệnh được chuyển sang Khoa Chấn thương I tiếp tục điều trị và theo dõi. Đến ngày 12/02 người bệnh tạm thời ổn định, kết quả chụp chiếu tương đối khả quan. Chụp Xquang chân xương thẳng, tuần hoàn ngọn chi tốt, vết thương còn 1 ít dịch thấm băng. Hiện tại người bệnh đã nhận ra tất cả mọi người và có thể tự sinh hoạt được. Dự kiến điều trị 4 ngày nữa người bệnh được ra viện. Tuy nhiên cuộc chiến để giành lại đôi chân vẫn còn nhiều nan giải, cần phải tái khám nhiều lần.

14022020 da chan thuong 3

Sức khỏe của người bệnh đã ổn định, dự kiến được ra viện trong vài ngày tới

Trương Tĩnh