Phẫu thuật cột sống bằng robot – Ca phẫu thuật thứ 2 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Vừa qua, Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng robot vào phẫu thuật cột sống cho người bệnh Trần Thị Hoan (52 tuổi, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ). Đây cũng là người bệnh thứ 2 được thụ hưởng kỹ thuật này tại bệnh viện.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột sống L4, L5 theo kế hoạch đã định sẵn từ trước với độ chính xác cao nhất, đây cũng là ca phẫu thuật cột sống thứ hai bằng robot được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Người bệnh Hoan nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, đau nhiều năm, mức độ đau ngày càng tăng, đi lại khó khăn.

Trên hình ảnh Xquang và cộng hưởng từ cho thấy người bệnh bị hẹp ống sống L4-L5 có chỉ định phẫu thuật.

Sau một tuần phẫu thuật, vết mổ đã khô hẳn

TTƯT.TS.BS Nguyễn Văn Sơn- Trưởng Khoa Ngoại thần kinh – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Sử dụng robot trong phẫu thuật sẽ giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào xung quanh. Do đó, người bệnh sẽ tránh được những rủi ro trong phẫu thuật, đặc biệt là việc lên kế hoạch hoàn hảo trước mổ, giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn. Sự phối hợp hoàn hảo Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sử dụng hệ thống robot hoạch định trước kế hoạch cho ca mổ dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính mô phỏng 3D và hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống. Trong suốt quá trình phẫu thuật, hệ thống robot giúp bác sĩ phẫu thuật định vị chính xác vị trí bắt vít và thực hiện các thao tác phẫu thuật với độ chính xác cao nhất.

“Tôi bị đau lưng nhiều năm nay rồi, đau lắm, nhưng vì điều kiện không cho phép nên tôi cũng chỉ tự ý dùng thuốc và khám ở các phòng khám tư. Thời gian gần đây, mức độ đau nặng khiến tôi không đi được, không đứng được mà phải bò ra nhà nên gia đình đã đưa tối xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Qua thăm khám và chụp phim, tôi được các bác sĩ tư vấn cần phải phẫu thuật và áp dụng robot phẫu thuật cột sống cho tôi. Sức khỏe của tôi đã ổn định và tự đi lại được, tôi rất cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ”,  Người bệnh Hoan – chia sẻ.

 

TTƯT.TS.BS Nguyễn Văn Sơn kiểm tra các cử động cho người bệnh Hoan hằng ngày

Sau mổ một tuần, người bệnh khỏe, đi lại bình thường và tự phục vụ được bản thân, dự kiến suất viện sau vài ngày tới.

Việc ứng dụng công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mang đến cơ hội điều trị tốt hơn cho những người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống trong tỉnh và khu vực lân cận./.

Trương Tĩnh

 

 

 

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN