Kỹ thuật đặt stent thực quản cho người bệnh ung thư thực quản

 

Trong thời gian vừa qua, các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng cùng các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành đặt stent thành công cho bệnh nhân Ung thư thực quản không còn khả năng phẫu thuật giúp kéo dài sự sống cho người bệnh.

Người bệnh Vũ Ngọc A, 52 tuổi, vào viện trong tình trạng xuất hiện ho nhiều, đặc biệt sau khi nuốt nước bọt.

Khai thác bệnh sử, người bệnh bị ung thư biểu mô vảy T4NxM0, viêm gan B, đã từng xạ trị1 đợt, hóa trị 1 đợt, mở thông dạ dày tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng phát hiện người bệnh có lỗ rò thực quản – khí quản lỗ rò 0,4cm. Phế quản sát carina có lỗ rò kích thước xấp xỉ 0,4cm, có nước bọt trào từ thực quản qua lỗ rò vào khí phế quản.

04062021 do thuc quan 1

Hình ảnh lỗ dò thực quản – khí quản

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành nội soi can thiệp đặt stent thực quản nhằm bít lỗ rò thực quản khí quản. Quá trình tiến hành người bệnh được gây mê và thông khí nhân tạo. Đèn soi qua vị trí hẹp khó khăn xác định vị trí cực trên và cực dưới khối u dưới nội soi và c.arm. Đặt stent dựa trên vị trí đánh dấu.Kiểm tra stent trên c.arm đúng vị trí cần đặt.

04062021 do thuc quan 2

Hình ảnh sau đặt Stent trên nội soi sau đặt stent 02 ngày

Sau can thiệp, người bệnh ổn định, đau ngực nhẹ, nuốt vướng không đáng kể, ho giảm rõ rệt. Người bệnh đã đáp ứng tốt, đã tập ăn và uống trở lại, không bị sặc. Nội soi kiểm tra lại sau khi can thiệp 2 ngày cho thấy stent bụng tốt, lỗ rò được bít tốt.

04062021 do thuc quan 3.png

Hình ảnh Stent sau khi đặt trên C.arm

Theo Ths.BS Trần Đức Anh – Khoa Thăm dò chức năng – bác sĩ trực tiếp can thiệp cho người bệnh cho biết: Rò thực quản khí quản nếu không phát hiện sớm có thể gây viêm phổi suy hô hấp, làm tình trạng bệnh nhân nặng thêm có thể dẫn đến tử vong nhanh hơn. Nguyên nhân rò thực quản khí quản có thể do ung thư thực quản, phế quản, chấn thương do dị vật hoặc do viêm nhiễm. Điều trị có thể mổ hở hoặc đặt stent. So với phương pháp mổ hở, phương pháp đặt stent nhẹ nhàng, an toàn, ít biến chứng, người bệnh nhanh chóng ăn uống, phục hồi, giảm chi phí điều trị.

Đặc biệt đối với người bệnh Ung thư thực quản có rò khí quản, đặt Stent thực quản là phương pháp tối ưu để khắc phục tình trạng viêm phổi sặc của người bệnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Nguyễn Mai

 

 

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật