Người bệnh hưởng lợi ích từ tầm soát ung thư tuyến giáp

 

Tầm soát ung thư là được Bác sĩ chuyên khoa khám lâm sàng và làm các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu, qua đó tìm kiếm được sự hiện diện của các tế bào ung thư khi chưa xuất hiện các triệu chứng trên cơ thể. Nói một cách khác, tầm soát ung thư sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh ung thư từ đó điều trị bệnh dễ dàng, hiệu quả, hạn chế tối đa các biến chứng không mong muốn.

Ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất hiện nay, hay gặp nhất là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (chiếm đến 90%) nhưng là loại ung thư có tiên lượng khá tốt nếu người bệnh được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Tuy nhiên, bệnh lại khó phát hiện bởi không có hoặc rất ít triệu chứng lâm sàng, đồng thời cũng rất ít người bệnh thường xuyên đi khám tầm soát ung thư tuyến giáp. Vì vậy, mỗi người nên chủ động đi tầm soát ung thư tuyến giáp để có thể phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Các bước khám sàng lọc ung thư tuyến giáp để chẩn đoán

– Khám lâm sàng: Khám nội tổng quát (đo chiều cao, huyết áp, cân nặng, khám tim mạch, tiêu hóa, hô hấp…); khám cổ (giúp phát hiện u tuyến giáp, hạch cổ).

– Xét nghiệm hormone tuyến giáp: Đo nồng độ TSH, FT3, FT4, Tg và AntiTg xét nghiệm này được thực hiện để đánh giá chức năng tuyến giáp

– Siêu âm tuyến giáp: Siêu âm giúp phát hiện các nhân giáp, xác nhận kích thước bướu tuyến giáp, đánh giá cấu trúc tuyến giáp, cung cấp chi tiết liên quan đến đặc điểm khối u.

– Chọc hút kim nhỏ tuyến giáp: được thực hiện khi bác sỹ phát hiện u tuyến giáp có nhân bất thường sau bước siêu âm.

– Xạ hình tuyến giáp: để kiểm tra cấu trúc và chức năng của tuyến giáp và các khối u tuyến giáp.

Tại Đơn vị Phẫu thuật Ung bướu – Trung tâm ung bướu đã tiếp nhận ca lâm sàng: Người bệnh nữ 35 tuổi, sau khi đi khám sàng lọc phát hiện Ung thư tuyến giáp, đã được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch cổ. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của người bệnh ổn định, vết mổ tốt và đã được ra viện. Người bệnh có tiên lượng hết sức khả quan vì được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Kíp Phẫu thuật BS Mạnh – BS Đồng – BS Trang

Mẫu bệnh phẩm sau phẫu thuật: tuyến giáp + hạch vùng

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là nơi hội tụ đội ngũ Bác sĩ chuyên gia đầu ngành về các bệnh lý chuyên ngành ung bướu – tim mạch. Trong đó, Trung tâm Ung bướu điều trị ung thư tuyến giáp là một trong những thế mạnh của bệnh viện, đã tiếp nhận và chữa trị cho hàng nghìn người bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khác. Với hệ thống phòng mổ hiện đạị cùng đội ngũ phẫu thuật viên có tay nghề giỏi, áp dụng kỹ thuật tiên tiến, giúp bảo tồn các cơ quan và nâng cao tính thẩm mỹ cho người bệnh. 

Hãy lựa chọn Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp và các bệnh ung thư khác, để được điều trị hiệu quả nhất và được chăm sóc bởi đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tận tâm. 

 

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tất cả vì người bệnh thân yêu

Hotline: 1800.888.989

 

 

 

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN