Kỳ tích, người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim tại Việt Nam được cứu sống

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch đã can thiệp thành công cho cụ bà 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

Người bệnh Hoàng Thị Đ 101 tuổi trú tại Tứ Xã – Lâm Thao – Phú Thọ có tiền sử bệnh tiểu đường, người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều, huyết áp 70/40mmHg, mạch chậm 35 lần/phút. Sau khi thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường và có biến chứng block nhĩ thất cấp 3. Sau khi xem xét và hội chẩn, các bác sĩ đã xác định trường hợp này cần được chụp và  can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt vì người bệnh đã có sốc tim, block nhĩ thất cấp , cao tuổi, càng trì hoãn thì nguy cơ tử vong càng lớn. Sau đó, người bệnh được chuyển lên phòng can thiệp, xử trí đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì nhịp tim ổn định và can thiệp đặt 1 stent  động mạch vành.

Ngay sau can thiệp, người bệnh tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 3 ngày điều trị người bệnh đã hoàn toàn hồi phục, được xuất viện. 15 ngày sau khi ra viện, người bệnh đến khám lại với các kết quả hồi phục rất tốt.

20092019 nguoi benh lon tuoi nhat 1

Ths Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn kiểm tra sức khỏe cho người bệnh

Ông Nguyễn Văn H con trai của người bệnh chia sẻ: Khi được chẩn đoán mẹ tôi bị nhồi máu cơ tim, phải can thiệp gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng định chuyển cụ đi Hà Nội. Nhưng được các bác sĩ tư vấn và cho biết Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai can thiệp tim mạch được 10 năm và đã có rất nhiều trường hợp can thiệp thành công. Gia đình tôi đã bàn bạc và thống nhất cho cụ can thiệp tại đây. Thật không ngờ ca can thiệp thành công và mẹ tôi hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Tôi thật sự rất bất ngờ với trình độ chuyên môn của các bác sĩ tỉnh mình. Rất cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng đã chăm sóc tận tình cho mẹ tôi trong thời gian điều trị.

20092019 nguoi benh lon tuoi nhat 2

Bác sĩ CKII Ngô Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm Tim mạch siêu âm tim cho người bệnh Hoàng Thị Đ

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Đây là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu sống tại Việt Nam, đó là một thành tích đáng mừng đối với chúng tôi và cũng rất đáng mừng đối với người bệnh.

Bác sĩ cho biết thêm: Những trường hợp nhồi máu cơ tim là trường hợp động  mạch vành bị tắc nghẽn lại. Kỹ thuật can thiệp động mạch vành chúng tôi sẽ sử dụng kỹ thuật gây tê ở vị trí động mạch quay ở cổ tay sau đó đưa các dụng cụ vào động mạch vành ở buồng tim, sử dụng các dụng cụ để thông vị trí tắc ra, sau đó đặt 1 khung giá đỡ bằng kim loại hay còn gọi là stent để giữ lòng mạch bình thường trở lại, máu lưu thông qua động mạch vành xuống nuôi tim trở lại bình thường.

Đây là một kỹ thuật cao mà Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai được nhiều năm nay. Mỗi năm thực hiện gần 1000 ca, cứu sống rất nhiều người bệnh bị nhồi máu cơ tim.

Trương Tĩnh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện