Nắn chỉnh thành công ca vẹo cột sống vô căn tại Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Vừa qua, Khoa Ngoại Thần kinh đã thực hiện phẫu thuật nắn chỉnh thành công ca vẹo cột sống vô căn do TS.BS Nguyễn Văn Sơn – PGĐ Bệnh viện làm trưởng kíp.

Vẹo cột sống vô căn thanh thiếu niên – AIS (Adolescent Idiopathic Scoliosis) là tình trạng cột sống bị biến dạng làm thay đổi đường cong sinh lý. Bệnh thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên 10-18 tuổi. Góc vẹo thường phát triển nhanh trong giai đoạn trưởng thành của trẻ. Bệnh hay gặp ở trẻ nữ hơn trẻ nam, nguyên nhân của bệnh chưa được rõ nên gọi là vô căn.

Người bệnh bị vẹo cột sống nặng với đường cong lớn hơn 45 độ, thường cần phẫu thuật. Thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất là hợp nhất cột sống. Đối với thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng thanh kim loại, móc, ốc vít và dây để điều chỉnh đường cong cột sống và bảo vệ cột sống ở vị trí thẳng trong khi chúng lành lại và trở nên rắn chắc

Vào thời gian đến khám, gia đình em Trần Thị Thanh H. (13 tuổi) cho hay: Gia đình mới phát hiện em bị vẹo và đi lệch vai một bên từ khoảng 2-3 năm nay. Trước đó em không hề bị chấn thương hay té ngã gì, theo các bác sĩ, trường hợp này có thể bị cong vẹo cột sống vô căn . Các yếu tố thuận lợi làm cong vẹo cột sống ở độ tuổi này có thể do tư thế ngồi học sai, mang vác vật nặng sai tư thế trong một thời gian dài mà không chú ý…

Sau khi khám và chụp hình tư thế cột sống bị vẹo, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật chỉnh hình.

11082020 veo cot song 1 1

11082020 veo cot song 2 1

Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Sơn, gù cột sống có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Nói chung, đường cong càng lớn, tình trạng bệnh càng nghiêm trọng. Những đường cong nhẹ hơn có thể gây đau lưng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Những đường cong nghiêm trọng hơn có thể gây ra biến dạng cột sống đáng kể và dẫn đến một cái bướu trên lưng người bệnh.

 

11082020 veo cot song 3 1

Cũng theo bác sĩ, đây là trường hợp góc cột sống lệch trên 40 độ khá nhiều, cần phải phẫu thuật mới trả lại được nếp bình thường.

11082020 veo cot song 5

 

11082020 veo cot song 6 1

Trong trường hợp cong vẹo cột sống, độ tuổi từ 15-16 tuổi là tốt nhất cho việc phẫu thuật chỉnh hình, nếu để trễ sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao, tư thế đi làm các em thiếu tự tin; việc mổ trễ còn có nguy cơ ảnh hưởng khó hồi phục sau mổ…

Đây là kĩ thuật phức tạp, thường được triển khai ở Bệnh viện tuyến Trung ương. Tuy nhiên, người bệnh và gia đình quyết định lựa chọn Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để phẫu thuật và đã thành công, hơn nữa hoàn toàn hài lòng sau điều trị.

Ngô Minh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật