Nghiệm pháp Valsalva cải tiến là gì ? áp dụng thực tế trong trường hợp cơn nhịp nhanh trên thất

Nghiệm pháp Valsalva là kỹ thuật thở giúp chẩn đoán tình trạng bệnh xảy ra ở hệ thống thần kinh tự trị(hệ thần kinh thực vật), Nghiệm pháp này cũng được dùng với mục đích giúp khôi phục nhịp tim bình thường nếu tim người bệnh bắt đầu đập quá nhanh. Ngoài ra để cải thiện tính hiệu quả cuả nghiệm pháp Valsalva các bác sĩ tại bệnh viện còn áp dụng Valsalva cải tiến. Vậy nghiệm pháp Valsalva là gì? Khi nào bạn cần thực hiện để mang lại kết quả tốt nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về nghiệm pháp này.

Nghiệm pháp Valsalva cải biến là gì?

Vào năm 1704, Antonio Maria Valsalva (1666-1723) đã giới thiệu nghiệm pháp của mình như là một kỹ thuật để đẩy mủ ra khỏi tai giữa. Nghiệm pháp sau đó đã bị lãng quên mãi đến năm 1859, Weber sử dụng nó để làm thay đổi mạch đập theo ý muốn. Bắt đầu từ những năm 1950, nhiều nhà nghiên cứu khác đã báo cáo rằng đáp ứng Valsalva bất thường rõ rệt ở những bệnh nhân suy tim sung huyết.

Trong y học hiện đại ngày nay, nghiệm pháp Valsalva là một kỹ thuật thở có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán các vấn đề xảy ra ở hệ thống thần kinh tự trị (hệ thần kinh thực vật). Nghiệm pháp này cũng được sử dụng với mục đích giúp khôi phục nhịp tim bình thường nếu tim người bệnh bắt đầu đập quá nhanh. Điều trị cắt cơn nhịp nhanh trên thất ở những bệnh nhân có huyết động ồn định và ở những trẻ lớn có khả năng hợp tác, thì nghiệm pháp Vasaval được ưu tiên sử dụng .Tuy nhiên trong thực hành lâm sàng tỷ lệ đáp ứng trong cắt cơn với nghiệm pháp valsaval tiêu chuẩn thường rất thấp do vậy các bác sĩ sử dụng cải tiến để tăng hiệu của nghiệm pháp

Các bước tiến hành nghiệm pháp như thế nào ?

Nguyên tắc chung

Người bệnh phải hít vào tối đa và thở ra hết sức trong lúc đường thở bị chặn (nắp thanh môn đóng). Động tác này được mô tả tương tự như động tác rặn lúc đi đại tiện, có tác dụng làm tăng áp lực trong lồng ngực. Luồng không khí được đẩy ra đột ngột lúc thở qua mũi sẽ làm thay đổi nhịp tim và huyết áp nhanh gọn lẹ nên người bệnh cần tiến hành thật nhẹ nhàng. Trong lần đầu tiên, người bệnh sẽ tiến hành kỹ thuật này dưới sự giám sát của Bác Sỹ để đảm bảo đúng quy trình trong thời gian an toàn và hiệu suất cao.

Lưu ý khi áp dụng nghiệm pháp
Bênh nhân đã được loại trừ rung nhĩ, cuồng nhĩ, Huyết áp tâm thu <90mmHg, được xác định là nhịp nhanh trên thất và đã được xem xét các chống chỉ định của Nghiệm pháp Valsava cải tiến.
 CHỐNG CHỈ ĐỊNH: hẹp động mạch chủ, nhồi máu cơ tim gần đây, bệnh tăng nhãn áp và bệnh võng mạc.

Các bước tiến hành nghiệm pháp

Bước 1: Đặt bệnh nhân ở tư thế nửa nằm nửa ngồi (tử thế Fowlers)
– Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện thao tác Valsalva bằng cách thở ra thổi mạnh vào ống tiêm 10mL,hướng dẫn bệnh nhân hít vào, nín thở và rặn như đang đi tiêu. Đánh giá các dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang thực hiện đầy đủ thao tác, bao gồm căng cơ tĩnh mạch cổ, tăng trương lực cơ thành bụng và mặt đỏ ửng, theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu quan trọng của bệnh nhân và nhịp tim. Thực hiện thao tác như trên trong 15s.
Bước 2: Cho bệnh nhân nằm ngửa với 15 giây kèm nâng chân thụ động ở góc 45 độ.
Bước 3: Sau 15s, trở về tư thế tư thế Fowlers ban đầu, chân thấp trong 30s.
– Đánh giá lại nhịp tim bệnh nhân trên monitoring trong 45s sau trở lại tư thế Fowlers ban đầu, có thể lập lại nghiệm pháp nếu cần thiết, tối đa 3 lần.

EoVDMeMUUAEH9Q4

Hình ảnh so sánh động tác giữa Valsalva tiêu chuẩn và Valsalva  cải tiến

Áp dụng cho một trường hợp bệnh nhân thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

21dbfab8a8bd66e33fac

Hình ảnh điện tim của bệnh nhân lúc vào viện là 209 nhip/ phút

Người bệnh vào viện với tình trạng đau tức ngực, tim đập nhanh có nhịp nhanh trên thất với nhịp tim đo được trên điện tâm đồ là 209 nhịp / phút, các bác sĩ tại Khoa cấp cứu đã nhanh chóng nhận định bệnh nhân có nhịp nhanh trên thất. Bệnh nhân có huyết áp ổn định, dễ dàng hợp tác với bác sĩ để thực hiện nghiệm pháp.

Video thực tế áp dụng thực tế nghiệm pháp 

Bác sĩ Nguyễn Đức Lịch khoa Cấp cứu thực hiện nghiệm pháp trên bệnh nhân

Kết quả sau thực hiện nghiệm pháp

00b07cdd2ed8e086b9c9

Hình ảnh trên điện tim sau khi bệnh nhân được áp dụng nghiệm pháp trở về 99 nhịp/ phút

Nhịp tim của bệnh nhân đã trở về 99 nhịp/ phút về trạng thái bình thường. Bệnh nhân sau đó đã được tiếp tục theo dõi và chuyển về khoa Nội tim mạch để tiếp tục thăm dò điện sinh lý. Hiệu quả của nghiệm pháp là ít tác dụng phụ theo các nghiên cứu báo cáo cho thấy rằng có 43% bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật này có nhịp tim trở lại bình thường chỉ trong 1 phút.

Khuyến cáo dành cho bệnh nhân

Nghiệm pháp Valsalva được cho là hiệu quả và an toàn hơn các phương pháp điều chỉnh nhịp tim khác. Tuy nhiên không nên tự thực hiện nếu không biết nguyên nhân chính xác của tình trạng bệnh đặc biệt là đối với bệnh nhân có huyết áp cao, có xơ vữa động mạch chủ và một số bệnh lý tim mạch khác . Để thực hiện nghiệm pháp này an toàn cần có sự theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn. Tốt nhất là nếu bạn cảm thấy mình có triệu chứng tim đập nhanh tức ngực nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện