Hạ thân nhiệt cứu sống người bệnh sau cấp cứu ngừng tim vì điện giật

Người đàn ông bị điện giật dẫn đến ngừng tim

Trong lúc đi câu cá dưới đường dây cao thế, Anh H đã bị điện giật, ngã xuống ngừng tim. May mắn khi có bạn câu biết cấp cứu, xử trí tại chỗ và vận chuyển đến bệnh viện tuyến huyện tiếp tục cấp cứu ngừng tim, sốc điện. Sau cấp cứu 10 phút, tim đã đập trở lại, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức, duy trì 2 loại thuốc vận mạch liều cao và được liên hệ chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đề điều trị chuyên sâu.
Tại đây, người bệnh  nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau cấp cứu ngừng tuần hoàn, phù phổi, huyết động chưa ổn định, bỏng sâu độ III, IV, V, diện tích < 20% tại vùng bụng, bàn tay, bàn chân 2 bên.
Người bệnh được áp dụng những phương pháp hồi sức chuyên sâu: hạ thân nhiệt chỉ huy, lọc máu,...
Người bệnh được áp dụng những phương pháp hồi sức chuyên sâu: hạ thân nhiệt chỉ huy, lọc máu,…
Tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được áp dụng các biện pháp hồi sức chuyên sâu nhất trong lĩnh vực hồi sức: hạ thân nhiệt chỉ huy, thở máy, lọc máu, thăm dò huyết động PiCCO…
Sau 72 giờ điều trị tích cực, người bệnh đã được dừng hạ thân nhiệt, bỏ máy thở, cắt thuốc trợ tim, vận mạch và ý thức tỉnh hoàn toàn.
Tình trạng bỏng sâu đa vị trí trên cơ thể bệnh nhân sau khi bị điện giật
Tình trạng bỏng sâu đa vị trí trên cơ thể bệnh nhân sau khi bị điện giật
Tuy nhiên, với tình trạng bỏng sâu đa vị trí, người bệnh được chuyển đến Viện Bỏng Quốc Gia để tiếp tục điều trị theo chuyên khoa.
Qua trường hợp này, Tiến sĩ Bác sĩ Hà Thị Bích Vân – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khuyến cáo:
Người dân nên lưu ý tránh xa khu vực đường điện cao thế. Với người bệnh bị điện giật thường dẫn đến rối loạn nhịp nặng nề, thậm chí ngừng tim nhanh chóng, việc cấp cứu ban đầu tại chỗ, tại tuyến y tế cơ sở rất quan trọng, sau đó cần nhanh chóng đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế đủ điều kiện để tiếp tục điều trị. Thời gian từ khi tái lập tuần hoàn tự nhiên đến khi tiến hành hạ thân nhiệt tốt nhất là dưới 6 giờ.
Bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chăm sóc người bệnh
Bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chăm sóc người bệnh

Vai trò của hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn

Ngừng tuần hoàn là tình trạng tim ngừng hoạt động hoặc hoạt động không có hiệu quả. Tử vong và tàn tật sau ngừng tuần hoàn là những mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng. Mặc dù đã có những tiến bộ trong quá trình điều trị, tỷ lệ sống sót ở người bệnh sau ngừng tuần hoàn còn thấp. Tại Hoa Kỳ, ghi nhận dưới 6% người bệnh ngừng tuần hoàn ngoài viện và 24% người bệnh ngừng tuần hoàn trong viện sống sót.
Phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy (hay hạ thân nhiệt chủ động) giúp giảm chuyển hóa cơ thể, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm sản sinh các chất oxy hóa tự do để chống viêm/phù não, bảo vệ não và các mô, cơ quan.
Mô phỏng phương pháp hạ thân nhiệt
Mô phỏng phương pháp hạ thân nhiệt
Theo TS. BS. Hà Thị Bích Vân – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ:
Các tổn thương não sau ngừng tuần hoàn thường không hồi phục và để lại di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, việc hạ thân nhiệt kịp thời sẽ ngăn chặn đáng kể quá trình tổn thương này, từ đó giúp người bệnh có nhiều cơ hội hồi phục hơn, mang lại kết quả điều trị tốt, đồng thời hạn chế tối đa di chứng thần kinh.
Hạ thân nhiệt đã được chứng minh từ các báo cáo trên thế giới với hiệu quả giúp giảm tỷ lệ tử vong xuống 14% và giảm di chứng tàn phế xuống 11%. Kết quả thần kinh tốt được quan sát thấy ở 85% số người sống sót ở Hoa Kỳ và lên đến 95% số người sống sót ở các nước Châu Âu.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện