Người hiến máu đã cho con tôi cuộc sống thứ 2

Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Hoa, một người mẹ có con bị bệnh tan máu bẩm sinh điều trị tại Trung tâm huyết học truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Từ khi mới 6 tháng tuổi, con trai chị đã có biểu hiện mệt mỏi, da xanh xao, quấy khóc nhiều,… Chị đưa con vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám thì nhận kết quả con bị Tan máu bẩm sinh (Thalassamia) –  căn bệnh khiến con phải truyền máu suốt đời.  Với chị lúc ấy, mọi thứ như sụp đổ!

“Cầm phiếu kết quả trên tay, đầu óc choáng váng, em thật sự đã bị sốc khi nhận kết quả của con. Phải mất một khoảng thời gian dài, tinh thần và sức khỏe mới ổn định trở lại” – Chị Hoa chia sẻ.

Hơn 5 năm qua, Bệnh viện đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của mẹ con chị Hoa. Thời gian đầu, mỗi tháng chị đưa con đi viện một lần, nhưng hơn 1 năm trở lại đây, cứ khoảng 20 ngày là con chị lại phải vào viện để truyền máu và thải sắt.

Với những người mẹ có con bị tan máu bẩm sinh như chị Hoa thì mỗi giọt máu đều vô cùng quý giá, đó là phao cứu sinh, là nguồn ánh sáng cho cuộc đời của con. Chị gửi gắm: “Em xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới tất cả người hiến máu đã hiến máu để con em được duy trì sự sống!”

Hình ảnh bệnh nhi đang truyền máu tại Trung tâm Huyết học truyền máu
Hình ảnh bệnh nhi đang truyền máu tại Trung tâm Huyết học truyền máu

Trao giọt hồng – Trao yêu thương

Với người bệnh bị tan máu bẩm sinh, máu và người hiến máu là không thể nào thiếu được. Nếu không được truyền máu theo định kì, người bệnh sẽ gặp rất nhiều vấn đề nguy hiểm.

Chỉ một hành động nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn lao. Từ một người hiến tặng máu, những người cần máu sẽ có thêm một cơ hội được cứu sống. Đó là nghĩa cử cao đẹp của những trái tim nhân ái, với tình cảm và trách nhiệm cao cả.

Khi hạnh phúc được chia sẻ thì hạnh phúc sẽ nhân đôi, niềm vui sẽ được lan tỏa. Vì vậy, mỗi giọt máu được sẻ chia sẽ mang theo một thông điệp nhân văn, một nghĩa cử cao đẹp từ trái tim ta đến với trái tim mọi người, làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

Hình ảnh tình nguyện viên tham gia hiến máu trong chương trình “ Giọt hồng Blouse trắng đất tổ năm 2023”
Hình ảnh tình nguyện viên tham gia hiến máu trong chương trình
“ Giọt hồng Blouse trắng đất tổ năm 2023”

Hiến máu cứu người – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Thực tế, ngoài việc cứu sống tính mạng con người thì hiến máu còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu. Bởi trước khi hiến máu, người tham gia sẽ được thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí để đảm bảo đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, các bệnh lây truyền qua đường máu, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu…

Ngoài ra, người tham gia hiến máu còn được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Bên cạnh giá trị về mặt tôn vinh còn có giá trị bồi hoàn máu cho người hiến máu. … Điều này giúp người hiến máu có thể lưu giữ lại cho mình và người thân những giọt máu quý giá đề phòng những tình huống bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống. Người hiến máu tham gia hiến máu trở lại sau thời gian tối thiểu là 3 tháng.

Trong thời gian tới, Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh  Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức nhiều chương trình hiến máu hơn nữa để đảm bảo nguồn máu dự trữ cho công tác cấp cứu và điều trị trên địa bàn tỉnh.

Để biết thêm chi tiết về quy trình hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, xin vui lòng liên hệ Trung tâm Huyết học truyền máu – Đơn vị truyền máu tại Tầng 1 nhà C – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ theo Số điện thoại của đơn vị 0867.575.689 

Hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng (24/7): 1800.888.989 (Miễn phí)

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật