Người mắc Covid-19 nên ăn hay kiêng ăn tôm?

Nhiều người có quan niệm khi bị ốm, bị ho tuyệt đối không nên ăn tôm vì sẽ làm bệnh lâu khỏi, ho kéo dài hơn. Với người mắc COVID-19 thì sao? Việc ăn tôm liệu có khiến F0 ho nhiều và bệnh nặng hơn như đồn đoán?

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Trong 100g tôm biển (tính phần ăn được) có giá trị dinh dưỡng như sau: 82 calori, 17,9g đạm, 0,9g béo, 79mg canxi, 0,9g đường chung, 184mg phospho, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 20mg vitamin A, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP. Cùng với đó là nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin B12, đồng, kẽm, magie, kali, mangan, iod, selen và omega – 3 giúp tái tạo năng lượng, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g tôm tươi chứa khoảng 24g protein, đáp ứng 41% nhu cầu protein mỗi ngày của cơ thể. Còn 100g tôm khô chứa 75,6g protein, đáp ứng 66% nhu cầu protein mỗi ngày của cơ thể. Có thể thấy hàm lượng protein có trong tôm là khá cao.

anh facebook templet5 02

Người mắc COVID-19 nên ăn tôm nếu không bị dị ứng

Tôm là thực phẩm giàu chất đạm và giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Với hàm lượng protein khá cao trong tôm cho thấy đây là nguồn cung cấp protein giá trị cho sức khỏe con người, nhất là với những người mắc Covid-19 cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Người bệnh nhiễm COVID-19 đều tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng, nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng…

Tôm rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa, có thể chế biến đa dạng thành nhiều món. Vì vậy, kiêng các loại chất tanh trong đó có tôm khi bị ho là quan niệm không đúng.

Tuy nhiên, đối với những người bệnh có cơ địa dị ứng thì cần tránh ăn tôm và các thực phẩm dễ gây dị ứng vì sẽ gây ra tình trạng dị ứng tái phát, làm ho nặng hơn.

Cần lưu ý về cách chế biến tôm cho người bệnh COVID-19, nên bóc sạch vỏ tôm do vỏ tôm, càng tôm, râu tôm còn sót lại không tốt đối với người mắc COVID có triệu chứng ho vì có thể bị dính, vướng ở miệng hay họng trong khi ăn.

Chú ý chế biến các món ăn ở dạng mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo tôm, súp tôm, bún hay bánh đa nấu tôm…

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện