Những lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khoẻ định kỳ hay còn gọi là khám sức khỏe tổng quát nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ tổng thể của mỗi người ở một thời điểm thông qua việc đánh giá chức năng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể đồng thời giúp phát hiện các bệnh lý nếu có. Ngoài ra, khám sức khỏe tổng quát còn giúp bạn đánh giá và điều chỉnh lối sống thường ngày, nhờ đó hạn chế các rủi ro gây bệnh trong tương lai. Khám tổng quát định kỳ có ý nghĩa quan trọng với mọi giới và mọi lứa tuổi, cần được thực hiện 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần. Vậy trước khi thăm khám sức khỏe định kỳ chúng ta cần lưu ý những gì để mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tư vấn và tìm hiểu.

Anh5
Khám sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết đối với mỗi cá nhân

Xem lại tiền sử sức khỏe của gia đình

Cần báo cho bác sĩ biết các thông tin về sức khỏe và bệnh tật của các thành viên trong gia đình mình. Tiền sử gia đình có thể làm bạn tăng nguy cơ một số bệnh như đái tháo đường, ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ bệnh của bạn dựa trên tiền sử gia đình và các yếu tố nguy cơ khác, đồng thời sẽ giúp bạn biết cách phòng bệnh, làm xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Bạn cần nắm bắt và thường xuyên cập nhật các thông tin về sức khỏe của gia đình như vẽ cây bệnh tật giống như sơ đồ phả hệ; lưu giữ các giấy tờ, toa thuốc, kết quả xét nghiệm và thậm chí khi có một thành viên nào trong gia đình qua đời cũng cần ghi lại nguyên nhân tử vong. Bạn có thể liên hệ với tổng đài 1800 888 989 của bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ hoặc tham khảo các gói khám sức khỏe định kỳ tại đây để lựa chọn gói khám sức khỏe phù hợp với nhu cầu của mình

Chuẩn bị hồ sơ về sức khỏe bản thân

Bao gồm lịch chủng ngừa, nhớ lại xem trước đây mình có mắc bệnh hay mổ xẻ gì hay không, thuốc men đang dùng kể cả thảo dược hay thuốc bổ, kết quả xét nghiệm trước đó.

Chuẩn bị trước các câu hỏi cần trao đổi với bác sĩ

Các bước chuẩn bị khám sức khỏe định kỳ cần lên kế hoạch và đảm bảo rằng việc mục đích khám của bạn và gia đình, tránh lãng phí thời gian khi chưa có sự chuẩn bị trước.

Rà soát một cách có hệ thống tình hình sức khỏe, các dấu hiệu bệnh cũ còn kéo dài hay tái phát, các dấu hiệu của bệnh mới xảy ra. Ví dụ như các thay đổi của cơ thể, chỗ sưng hay u, các thay đổi ở da… Xuất hiện các triệu chứng như: đau, chóng mặt, mệt mỏi, các bất thường về nước tiểu và phân, thay đổi chu kỳ kinh… Trầm cảm, lo âu, chấn thương, stress, rối loạn giấc ngủ… Thay đổi thói quen ăn uống…

Nếu có triệu chứng thì mô tả khi nào chúng bắt đầu, có khác biệt với những lần xuất hiện trước đây. Khi trình bày với bác sĩ cần phải trung thực, chi tiết và thật ngắn gọn.

Bạn cần ghi trước ra giấy những điều trên vì khi đến phòng khám bạn khó mà nhớ hết được. Khi rời phòng khám, hãy chắc chắn những thắc mắc của bạn đã được giải đáp.

Chuẩn bị làm xét nghiệm

Để kết quả xét nghiệm chính xác, người đi khám bệnh cần có sự chuẩn bị trước, bao gồm:

– Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài nước lọc từ 8-12 giờ trước khi khám bệnh, nhằm bình ổn đường huyết và mỡ trong máu.

– Không mặc đồ quá chật khi đo huyết áp, lấy máu và chụp X-quang ngực.

– Không mang đồ trang sức vì sẽ làm cho hình ảnh chụp không rõ ràng.

– Thai phụ hoặc phụ nữ nghi ngờ có thai phải thông báo cho nhân viên y tế trước khi khám bệnh, vì chụp X-quang có thể gây ảnh hưởng đến bào thai.

– Phụ nữ đang giai đoạn hành kinh cũng nên thông báo trước cho nhân viên y tế để tránh diễn giải sai kết quả phân tích nước tiểu.

Thông thường, để đánh giá sức khỏe tổng quát chỉ cần làm các xét nghiệm thường quy là đủ (huyết đồ, đường huyết, chức năng thận, ion đồ, tổng phân tích nước tiểu, đo điện tim, X-quang phổi, siêu âm bụng).

Tuy nhiên, sau khi khám bệnh tùy trường hợp cụ thể hoặc khi bạn có nhu cầu kiểm tra thêm thì bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm như: nhóm máu, mỡ trong máu, bệnh lây như viêm gan siêu vi B, C, HIV/AIDS, xét nghiệm tầm soát ung thư và các xét nghiệm chuyên sâu khác…

Hỏi bác sĩ nếu vẫn thắc mắc

Sau khi có đủ các dữ liệu về tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ cho bạn biết kết quả, cấp toa thuốc và cho những lời khuyên về sức khỏe.

Đây là lúc bạn cần hỏi bác sĩ tất cả thắc mắc về bệnh trạng của mình: có phải uống thuốc, uống trong bao lâu, phản ứng thuốc, có cách chữa nào khác ngoài dùng thuốc, tái khám…

Cũng trong dịp khám tổng quát này, bạn nên hỏi bác sĩ về chủng ngừa các bệnh như viêm gan siêu vi B, phong đòn gánh, cúm gia cầm, ung thư cổ tử cung…

Nếu đợt khám tổng quát đạt kết quả tốt, đối với tuổi dưới 50 nên kiểm tra lại sau mỗi ba năm, trên 50 tuổi nên kiểm tra lại mỗi năm. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm là tốt nhất dù ở độ tuổi nào.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/benhviendakhoatinhphutho

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện